1. >

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách mới

Facebook Share

BNEWS.VN Thỏa thuận ngân sách này tập trung nâng trần ngân sách liên bang, theo đó chi tiêu ngân sách được phân bổ thêm 80 tỷ USD trong hơn hai năm tới, cân bằng chi tiêu quân sự và chi tiêu công.

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách mới

Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ ngày 28/10 đã thông qua thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm, theo đó loại bỏ khả năng cắt giảm chi tiêu quốc phòng và chi tiêu công, đồng thời tăng trần nợ liên bang và tránh nguy cơ bế tắc về tài chính.

Thỏa thuận này được thông qua với tỷ lệ 266 phiếu ủng hộ và 167 phiếu chống. Trọng tâm của thỏa thuận ngân sách này là việc nâng trần ngân sách liên bang, theo đó chi tiêu ngân sách được phân bổ thêm 80 tỷ USD trong hơn hai năm tới, cân bằng chi tiêu quân sự và chi tiêu công.

Khoảng 50 tỷ trong khoản ngân sách bổ sung sẽ dành cho tài khóa 2016 (đã bắt đầu từ ngày 1/10), số tiền còn lại sẽ dành cho tài khóa 2017. Giới lập pháp hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã nhất trí tăng trần nợ công tới tháng 3/2017.

Văn kiện mang tính thỏa hiệp này còn giúp chương trình bảo hiểm Medicare và chương trình an sinh xã hội không bị cắt giảm chi tiêu.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng đã đề xuất mở bán 58 triệu thùng dầu trong kho dữ trự dầu khẩn cấp của Mỹ trong 6 năm và bắt đầu triển khai kế hoạch này từ năm tài khóa 2018. Đề xuất trên được cho là nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giúp tránh những khoản cắt giảm bắt buộc.


Hiện thỏa thuận ngân sách này đã được trình lên Thượng viện Mỹ để chờ thông qua.

Giới lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận trong giai đoạn nước rút khi mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 10 này. Trước đó vài giờ đồng hồ, các hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã nhất trí đề cử Hạ nghị sĩ bang Winconsin Paul Ryan vào vị trí Chủ tịch Hạ viện thay cho ông Boehner./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.