1. >

Hàn Quốc khuyến khích người cư trú bất hợp pháp tự nguyện hồi hương

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa thông báo những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này nếu tự nguyện về nước trong thời gian từ 1/4 đến 30/9 tới sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Hàn Quốc khuyến khích người cư trú bất hợp pháp tự nguyện hồi hương

Quy định mới của Hàn Quốc về nhập cảnh đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong khi đó, những người cư trú bất hợp pháp không tự nguyện về nước sẽ tiếp tục bị cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc trong vòng 5 năm.

Theo bộ trên, nếu những người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có lao động bất hợp pháp, tự nguyện về nước, chỉ cần mang theo hộ chiếu, vé máy bay và thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh ở tất cả các sân bay quốc tế vào ngày xuất cảnh.

Quy định mới này được cho là nhằm tiếp tục khuyến khích người nước ngoài, đặc biệt là lao động nước ngoài, đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, tự nguyện hồi hương.

Trước đó, từ ngày 22/5/2015, Hàn Quốc đã triển khai chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Theo đó, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bất kể từ thời gian nào, khi tự nguyện về nước sẽ được miễn đóng tiền phạt, không bị tạm giam, hồi hương trong danh dự, đồng thời được xem xét rút ngắn thời gian cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn 2 năm.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng đã xác định năm 2016 là năm tập trung đẩy mạnh các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp trong bối cảnh tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này trong những năm gần đây vẫn duy trì ở mức cao bất chấp các nỗ lực của chính quyền sở tại.

Theo thống kê của cơ quan này, tính đến cuối năm 2015, trong tổng số 1.899.000 người nước ngoài đang cư trú tại nước này có tới 214.000 người là cư trú bất hợp pháp, chiếm 11,2%.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan cảnh sát và xuất nhập cảnh của Hàn Quốc đã tăng cường lực lượng liên tục truy quét lao động bất hợp pháp tại các khu vực tập trung nhiều lao động nước ngoài trên toàn quốc. Thậm chí, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cũng đã vào cuộc đẩy mạnh kiểm tra các tàu đánh cá gần bờ nhằm truy quét các thuyền viên nước ngoài làm việc bất hợp pháp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?