1. >

Hàn Quốc nối lại tiếp nhận lao động Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc sẽ ký lại Bản ghi nhớ (MOU) thông thường về việc nối lại tiếp nhận lao động Việt Nam sang nước này làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) từ năm 2017.

Hàn Quốc nối lại tiếp nhận lao động Việt Nam

Hàn Quốc nối lại tiếp nhận lao động Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Văn Việt-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/5, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ra thông báo cho biết Hàn Quốc sẽ ký lại Bản ghi nhớ (MOU) thông thường về việc nối lại tiếp nhận lao động Việt Nam sang nước này làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) từ năm 2017.

Thông báo của bộ trên nêu rõ nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Lee Ki-kweon và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung sẽ ký bản MOU thông thường nêu trên.

Thông báo cũng cho biết quyết định trên của phía Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài của nước này đã kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc ký lại MOU thông thường nói trên, đồng thời đánh giá cao lao động Việt Nam về khả năng thích ứng tốt với môi trường làm việc và nhanh chóng nắm bắt các kỹ năng trong công việc.

Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng đã đưa ra một lộ trình nhằm tuyên truyền vận động và quản lý tốt hơn số lao động bất hợp pháp người Việt Nam tại Hàn Quốc trong giai đoạn 2016 - 2018.

Theo thông báo trên, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng hai nước, hai bên cũng sẽ thảo luận các lĩnh vực cùng quan tâm như vấn đề an toàn công nghiệp của Việt Nam, hệ thống thông tin lao động và luật lao động…

Ngoài ra, Bộ trưởng Lee Ki-kweon cũng sẽ hội kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và thảo luận các nội dung như mở rộng giao lưu nhân sự, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư…

Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, hiện có khoảng 10.000 nhân viên người Hàn Quốc đang làm việc tại 3.300 doanh nghiệp của nước này đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã bắt đầu thắt chặt các quy định về cấp visa cho lao động có tay nghề cao mà theo phía Hàn Quốc có thể khiến các công ty trên khó khăn hơn trong việc tuyển dụng thanh niên nước này sang làm việc tại Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2012, do tỷ lệ lao động bất hợp pháp người Việt Nam tại Hàn Quốc đứng ở mức cao, Hàn Quốc đã tạm ngừng bản MOU thông thường về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này theo chương trình EPS và chỉ ký MOU đặc biệt với thời hạn 1 năm, trong đó cho phép tuyển dụng một số lượng hạn chế các lao động trung thành, lao động đã đỗ trong các kỳ thi tuyển tiếng Hàn trước thời đó…

Thời gian qua, một số phương tiện truyền thông của Hàn Quốc và Việt Nam cũng đã đưa tin về việc hai nước sẽ ký lại bản MOU thông thường, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc chính thức đưa ra thông báo về vấn đề trên.

Với việc hai bên ký lại MOU thông thường, dự kiến số lượng lao động Việt Nam được sang Hàn Quốc làm việc từ năm 2017 sẽ tăng lên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.