Hậu khủng bố tại Bỉ: Giới kinh doanh ở Brussels thất thu trong dịp Phục sinh
Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng hôm 22/3 vừa qua tại Brussels, Bỉ, khi những đau thương mất mát đã tạm thời lắng đọng thì những lo lắng lại dấy lên đối với những người buôn bán ở khu trung tâm của thủ đô, khiến không khí trở nên trầm lắng hơn bao giờ hết.
Khu Quảng trường lớn – Grande-Palace, “trái tim” của Brussels, trước đây vốn tấp nập nay thực sự yên ắng trong ngày lễ Phục sinh. Từ các cửa hàng bán sôcôla cho tới các nhà hàng, quán bar, cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ, khách sạn, lượng khách đều giảm đáng kể.
Ông Yvan Roque, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ của Brussels, cho biết phần lớn các doanh nghiệp ở trung tâm chỉ hoạt động bằng 10-15% khả năng - thảm họa thực sự đối với ngành thương mại thủ đô. Còn theo ông Dominique Michel, Giám đốc điều hành của COMEOS,
Liên đoàn thương mại và phân phối lớn của Bỉ, “tất cả đều hoạt động chậm lại. Cần phải nhớ rằng một Brussels không hoạt động kinh tế thì đó là thảm họa ngắn hạn đối với cả nước Bỉ. Nếu ngày cuối tuần Phục sinh u ám thế này thì những ngày và những tuần tiếp theo sẽ thực sự đáng lo ngại”.
Ngành khách sạn cũng chẳng khá hơn. Ông Van Weyenbergh, Tổng Thư ký Hiệp hội khách sạn Brussels nhấn mạnh: "Còn khá sớm để đánh giá những thiệt hại mà ngành khách sạn của Brussels phải hứng chịu, ngay cả khi thấy rõ lượng khách sụt giảm nghiêm trọng trong những ngày qua".Theo ông Weyenbergh, đối với những ngành và doanh thu phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch, nỗi lo hiện nay là làm sao sân bay Zaventem hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mọi diễn biến trong bối cảnh hiện nay không đến nỗi đen tối như hồi tháng 11/2015, khi Brussels phải sống chậm trong 4 ngày trong báo động tuyệt đối sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris, Pháp và phần nào ít người ra đường trong ngày nghỉ lễ đặc biệt này cũng là điều dễ hiểu vì đây là ngày nghỉ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Brussels duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao nhất
07:38' - 24/03/2016
Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) của Bỉ thông báo sẽ duy trì cảnh báo khủng bố trên toàn quốc ở mức 4, cũng là mức cao nhất hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Tintin khóc trở thành biểu tượng của Brussels sau loạt vụ đánh bom
09:08' - 23/03/2016
Những hình ảnh nhân vật truyện tranh Tintin khóc đang được cư dân mạng lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội nhằm thể hiện niềm xót thương đối với các nạn nhân trong vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ
-
Kinh tế Thế giới
RAI News đưa tin IS nhận thực hiện loạt vụ tấn công ở Brussels
20:01' - 22/03/2016
Kênh truyền hình RAI News của Italy đưa tin IS đã thừa nhận gây ra loạt vụ tấn công đẫm máu ngày 22/3 tại các ga tàu điện ngầm và sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels của Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công ở Brussels phủ bóng lên chứng khoán châu Âu
18:38' - 22/03/2016
Các chỉ số chứng khoán chính tại thị trường châu Âu đồng loạt đi xuống vào đầu phiên 22/3 sau hai vụ đánh bom tự sát ở Brussels. Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.