1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hiệu quả kinh tế từ lai tạo giống bò

Facebook Share

BNEWS.VN Nhờ thực hiện cải tạo và nâng cao chất lượng con giống nên sau 5 năm chương trình chăn nuôi bò của Hà Nội đã phát triển mạnh, mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi.

Hiệu quả kinh tế từ lai tạo giống bò

Theo ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, trước năm 2011(trước khi thực hiện chính sách nâng cao chất lượng giống bò thịt và bò sữa thì tại Hà Nội), chương trình Sind hóa đàn bò dù được đánh giá cao nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về giống trong chăn nuôi, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Sau 5 năm cải tạo và nâng cấp chất lượng con giống, chương trình chăn nuôi bò của Hà Nội đã phát triển mạnh, mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Ảnh TTXVN

Vì vậy, từ năm 2011, Trung tâm Phát triển chăn nuôi và Công ty giống gia súc đã triển khai nhiều chính sách, chương trình để nâng cao chất lượng con giống. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng, thúc đẩy ngành chăn nuôi bò phát triển.

Theo đó, nhờ triển khai chương trình thụ tinh nhân tạo bò miễn phí trên địa bàn Thành phố nên toàn bộ lượng tinh bò sử dụng trong công tác lai tạo giống đều là những giống bò có năng suất, chất lượng cao như: Brahman, Droughmaster, Angus, BBB và HF, tinh phân ly giới tính.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới dẫn tinh viên thụ tinh nhân tạo bò tại các huyện, thị xã, mở các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ thuật chăn nuôi…

Tính đến nay, Hà Nội có 128.829 con bò. Các giống bò thịt năng suất, chất lượng cao chiếm trên 30% tổng đàn (tăng 20% so với năm 2011); tỷ lệ bò cái được lai tạo giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đạt 61,4%. Từ năm 2011 đến nay, đã có khoảng 132.000 con bê lai hướng thịt các giống Brahman, Droughmaster, Angus, BBB được sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Theo đánh giá của người chăn nuôi, chất lượng bê sinh ra từ thụ tinh nhân tạo có ngoại hình đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại miền Bắc nước ta.

Trong chăn nuôi bò sữa, 5 năm vừa qua có 39.460 bê lai hướng sữa được sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo, sinh trưởng và phát triển tốt. Khối lượng bê sữa sơ sinh đạt 27- 38 kg/con; sản lượng sữa bò tăng từ 4.200 kg/con/chu kỳ (năm 2011) lên 4.800 kg/con/chu kỳ (năm 2015). Bên cạnh đó, đàn bò sữa sinh ra từ tinh nhập ngoại cho năng suất được cải thiện đáng kể, sản lượng sữa cao hơn so với bò sữa sinh ra từ tinh trong nước từ 450 – 600 kg/con/chu kỳ.

Nhờ sự phát triển mạnh của chăn nuôi bò nên đã mang hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tính đến nay, thu nhập tăng thêm của người chăn nuôi từ bán con giống, bán bò thịt, bò sữa từ 290 – 386 tỷ đồng/năm.

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng giống bò với định hướng xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất giống bò thịt và gây dựng đàn bò cái nền lai Sind chất lượng tốt, đưa vào lai tạo các giống bò siêu thịt chất lượng cao.

Phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội sẽ nâng tỷ lệ đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo lên 70%, bò cao sản chiếm 45%. Đối với bò sữa sẽ tăng cường chất lượng bằng phối tinh nhập ngoại, tinh phân ly giới tính để tăng năng suất và chất lượng sữa với mục tiêu tăng năng suất sữa lên 5.500 kg/con/chu kỳ./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.