Hỗ trợ kỹ năng xây dựng của tu nghiệp sinh Việt Nam trong ngành xây dựng
Ngày 2/3 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức hội thảo “Các biện pháp nhằm phát triển các kỹ năng xây dựng của nguồn lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản".
Đây là dịp để các doanh nghiệp, các trường đào tạo của Việt Nam có cơ hội tiếp cận những thông tin hữu ích từ phía Nhật Bản, góp phần tăng cơ hội trao đổi kinh nghiệm về đào tạo nghề và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.
Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác và sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với Việt Nam trong rất nhiều năm qua.Nhật Bản là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam trong số 114 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam, với hơn 3.000 dự án đầu tư trực tiếp và hơn 39 tỷ đô la Mỹ (USD) - tổng vốn đăng ký đầu tư tính đến hết năm 2016. Nhật Bản cũng là nhà tài trợ nguồn vốn đầu tư phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, chiếm khoảng 30% tổng nguồn vốn cam kết của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.Tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã hỗ trợ ODA 134 tỷ Yên cho Việt Nam, với rất nhiều công trình xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở tại Việt Nam. Nhiều dự án do Nhật Bản tài trợ và tham gia triển khai đã được hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Riêng với thủ đô Hà Nội, từ năm 1995 đến nay, đã nhận được nguồn tài trợ không nhỏ để cải thiện môi trường và phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn thủ đô.Ông Khôi cũng cho biết, hiện có 30 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng nguồn vốn ODA lớn nhất của Nhật Bản đang được triển khai thi công tại Việt Nam, gồm có Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân, đường dẫn từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố.Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Nhật Bản cũng là quốc gia cung cấp viện trợ không hoàn lại để phát triển ngành này tại Việt Nam. Tới nay, Nhật Bản đã tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho khoảng 45.000 lao động, thực tập sinh của Việt Nam. Các công nhân, kỹ sư xây dựng và tu nghiệp sinh Việt Nam đã được hỗ trợ đào tạo nhằm nâng cao tay nghề, nhận thức và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, cũng như có những đóng góp tích cực khi về nước.Cũng tại hội thảo, ông Kazuhiko Ohinata, Công ty Sumitomo Foresty (Nhật Bản) giới thiệu sơ lược về dự án phát triển nguồn nhân lực và cho rằng, trong thời gian tới, những công trình xây dựng tại Việt Nam cũng như các dự án cơ sở hạ tầng thúc đẩy thương mại sẽ nhanh chóng phát triển. Đây sẽ là cơ hội tốt dành cho những người được học tập các quy tắc và kỹ thuận tại Nhật Bản được đóng góp công sức và trình độ vào quá trình đó./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng
14:53' - 02/03/2017
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết chi tiêu vốn của các doanh nghiệp nước này giai đoạn tháng 10-12/2016 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2015 do các doanh nghiệp nỗ lực tăng sản lượng.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
13:39' - 02/03/2017
Sáng 2/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa doanh nghiệp 2 nước và các bên liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch JICA: Hiệu quả ODA giữa Nhật Bản và Việt Nam - thành công từ hai phía
11:43' - 11/09/2016
Nhật Bản hiện là nước có nguồn tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, sự hợp tác giữa hai quốc gia đã mang lại nhiều thành quả tích cực và đáng ghi nhận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54' - 17/02/2026
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51' - 17/02/2026
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Người Hong Kong (Trung Quốc) ưa chuộng đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán
13:52' - 17/02/2026
Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục đang nổi lên là những điểm đến yêu thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan 17,4 tấn sầu riêng đầu tiên qua cửa khẩu Lào Cai
13:09' - 17/02/2026
Chuyến xe chở hơn 1,74 tấn sầu riêng tươi của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Logistics Hải Minh đã thông quan đầu tiên qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành - Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
09:57' - 17/02/2026
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Chào xuân Bính Ngọ - Mã đáo thành công
08:30' - 17/02/2026
Một mùa xuân mới - Xuân Bính Ngọ đang hiển hiện trước hiên nhà, giản dị mà duyên dáng, thân thuộc mà tươi mới nhưng ngập tràn hy vọng vẫy gọi người dân Việt.

Hội thảo “Các biện pháp nhằm phát triển các kỹ năng xây dựng của nguồn lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản".Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN