1. >

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tàu cá bị cháy

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là hoạt động nhằm huấn luyện và nâng cao nhận thức cho ngư dân, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong cảng cá và cán bộ, nhân viên cảng cá chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tàu cá bị cháy

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Nghệ An triển khai ngay việc chữa cháy tàu cá bị cháy. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Chiều 29/8, tại Cảng cá Lạch Vạn (nằm trên địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), Ban Quản lý cảng cá Nghệ An phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 4 (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Nghệ An) tổ chức huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho các doanh nghiệp thủy sản, ngư dân địa phương.

Đây là hoạt động nhằm huấn luyện và nâng cao nhận thức cho ngư dân, chủ phương tiện tàu thuyền, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong cảng cá và cán bộ, nhân viên cảng cá chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra.

Tình huống giả định cháy được đặt ra, tại khu vực cảng cá đang có nhiều tàu bốc dỡ thủy hải sản và có một tàu cá đậu trong khu vực cảng bị cháy. Đám cháy phát triển nhanh bao trùm toàn bộ tàu cá, tỏa ra nhiều nhiệt, khói, khí độc và có nguy cơ lan sang các tàu lân cận.

Trong đám cháy ngoài tàu thuyền còn có nhiều tài sản, cùng nhiều thuyền viên của các tàu thuyền khác tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhưng bị mắc kẹt trong đám cháy.

Tình huống giả định tàu cá của ngư dân đang bốc dỡ thủy hải sản bị cháy. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Trước tình huống nguy hiểm trên, khi phát hiện cháy, người phát hiện báo động toàn cảng cá biết, cắt điện tàu bị cháy.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở triển khai lực lượng cứu người, cứu tài sản và sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để chữa cháy và báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp biết, cử người đón xe chữa cháy, hướng dẫn nguồn nước cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sau khi nhận được tin báo cháy đã ngay lập tức cử người, phương tiện chữa cháy đến hiện trường để chữa cháy và cứu những người bị nạn đang mắc kẹt trong đám cháy.

Trong quá trình chữa cháy, công an địa phương, lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương… cũng đã huy động lực lượng, phương tiện bảo vệ hiện trường, phối hợp chữa cháy, cứu người, cứu tài sản và khắc phục hậu quả do cháy gây ra.

Từ thực tiễn của buổi diễn tập sẽ là những kinh nghiệm, bài học trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cảng cá trên địa bàn Nghệ An và trên các tàu thuyền của ngư dân khi đánh bắt hoặc khi bốc dỡ thủy hải sản.

Tình huống giả định tàu cá của ngư dân đang bốc dỡ thủy hải sản bị cháy. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Nghệ An là địa phương có trên 4.000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản các loại. Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy trên các tàu thuyền chưa được ngư dân coi trọng, vẫn còn nhiều tàu thuyền khi đi đánh bắt không trang bị các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy đi kèm; trong khi kiến thức, hiểu biết về công tác phòng cháy chữa cháy, cơ chế phối hợp giữa ngư dân và các đơn vị, địa phương đang bộc lộ nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Nghệ An cho biết, thông qua cuộc diễn tập đã phát huy được phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời rút kinh nghiệm, tổ chức phối hợp lực lượng, phương tiện của các đơn vị trên địa bàn, làm cơ sở trong việc vận dụng vào thực tiễn công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; chủ động trong việc huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị để giải quyết tình huống cháy và thống nhất cơ chế chỉ đạo, chỉ huy và huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.