1. >

Iran tiếp tục khởi động giai đoạn 15-16 của mỏ khí South Pars

Facebook Share

BNEWS.VN Khi giai đoạn 15 và 16 của mỏ khí South Pars đi vào hoạt động, sản lượng khí tự nhiên khai thác sẽ tăng thêm 2.000 tỷ foot khối khí/ngày.

Iran tiếp tục khởi động giai đoạn 15-16 của mỏ khí South Pars

Mỏ khí đốt South Pars bước vào giai đoạn khai thác thứ 15 - 16. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Bộ Dầu khí kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Khí đốt quốc gia Iran (NIGC) Roknoddin Javadi cho biết quốc gia Hồi giáo này đang lên kế hoạch chính thức khởi động giai đoạn 15 và 16 của mỏ khí đốt khổng lồ South Pars vào đầu tháng tới.

Dự kiến, hoạt động sản xuất của giai đoạn 15-16 tại mỏ khí này sẽ bắt đầu từ tháng 2/2017.

Ngoài ra, ông Roknoddin Javadi thông báo NIGC cũng đang nỗ lực tham gia giai đoạn từ 19-21, đang sản xuất của mỏ South Pars, trước khi kết thúc năm dương lịch theo lịch Iran (kết thúc ngày 19/3/2016).

Khi được hỏi về các biện pháp mà Iran đang triển khai để phát triển mỏ khí South Pars, Thứ trưởng Bộ Dầu khí Iran cho biết hoạt động khoan tại các lớp dầu ở trong đất liền đã bắt đầu, cùng lúc đó việc lắp đặt các thiết bị ở ngoài khơi cũng đang được tiến hành.

Mỏ khí đốt South Pars dự kiến sẽ cung cấp thêm 2,000 tỷ foot khối khí tự nhiên/ngày sau khi được tăng cường khai thác. Ảnh: Reuters

Trong một thông tin có liên quan, Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Pars (POGC) Ali Akbar Sha'banpour chia sẻ sản lượng khí đốt tự nhiên của mỏ South Pars sẽ tăng lên mức 7.000 tỷ foot khối/ngày (1 foot khối = 0,0283 m3) trước khi kết thúc năm dương lịch theo lịch Iran.

Theo quan chức này, giai đoạn thứ 12 của mỏ khí này sẽ hoạt động ở công suất tối đa trong năm nay, với sản lượng được dự đoán sẽ ở mức 2.500 tỷ foot khối khí tự nhiên/ngày. Ngoài ra, khi giai đoạn 15 và 16 đi vào hoạt động, sản lượng sẽ tăng thêm 2.000 tỷ foot khối khí/ngày.

Trong những năm qua, Iran đã nỗ lực để tăng cường sản lượng khí đốt tự nhiên tại mỏ South Pars bằng cách thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Mỏ khí South Pars nằm trong vịnh Ba Tư, trên đường biên giới chung giữa Iran và Qatar. Mỏ khí này thuộc sở hữu chung của hai nước với tổng diện tích 9.700 km2, trong đó 3.700 km2 nằm trong vùng lãnh hải của Iran ở vịnh Ba Tư và 6.000 km2 nằm trong vùng lãnh hải của Qatar.

Đây là mỏ khí đốt lớn nhất thế giới, với trữ lượng ước tính khoảng 14.000 tỷ m3 khí đốt và 18 tỷ thùng khí hóa lỏng.


Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.