1. >

Israel lên kế hoạch để “giảm nhiệt” thị trường bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Đây được coi là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm "giảm nhiệt” thị trường bất động sản trong nước.

Israel lên kế hoạch để “giảm nhiệt” thị trường bất động sản

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này có kế hoạch tuyển 20.000 công nhân xây dựng người Trung Quốc cho các dự án nhà ở mới. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên của ông Netanyahu được đưa ra ngay đầu cuộc họp nội các hôm 20/9. Ông Netanyahu nhấn mạnh: "Đây là bước đi quan trọng và cần thiết để hạ giá nhà ở, giữa lúc chi phí sinh hoạt đang là một vấn đề nan giải ở Israel". Bộ Tài chính Israel sau đó xác nhận chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch thuê công nhân Trung Quốc của Thủ tướng Netanyahu.

Tuy vậy, Tổng chưởng lý Israel Yehuda Weinstein đã phản đối kế hoạch này, nói rằng hai nước hiện chưa có một thỏa thuận chính thức nào liên quan đến hợp tác như vậy. Việc thiếu một thỏa thuận giữa hai nước có thể khiến người lao động nhập cư phải trả phí môi giới lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn USD để có được giấy phép làm việc.

Các công nhân Trung Quốc hiện tới Israel làm việc thông qua các hợp đồng riêng giữa các công ty hai nước. Trung Quốc và Israel đã từng tiến hành đàm phán về vấn đề này, song tới nay các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Bộ Tài chính Israel cho hay do tính cấp bách của vấn đề, Israel sẽ cố gắng tạo các cơ chế nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động Trung Quốc cũng như giúp họ không phải mất phí môi giới để có giấy phép làm việc.

Ngành xây dựng của Israel hiện sử dụng tới 216.000 công nhân, trong đó có 37.000 lao động người Palestine (Pa-le-xtin) và khoảng 6.000 công nhân Trung Quốc. Bộ Tài chính Israel đánh giá rằng hiệu quả làm việc của công nhân Trung Quốc trong ngành xây dựng cao hơn 50% so với công nhân Israel, Palestine hay các nước và vùng lãnh thổ khác.

Trong khi đó, hồi tháng 6/2015, Trung Quốc từng tuyên bố với phía Israel rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép công dân của mình tới làm việc tại các khu định cư ở khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?