1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Italy phạt nặng hành vi vứt mẩu thuốc lá ra môi trường

Facebook Share

BNEWS.VN Từ ngày 2/2, tất cả những người hút thuốc vứt đầu mẩu không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 200 euro (32,51 đến 216,72 USD).

Italy phạt nặng hành vi vứt mẩu thuốc lá ra môi trường

Tất cả những người hút thuốc vứt đầu mẩu không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 200 euro (32,51 đến 216,72 USD). Ảnh: Getty

Đây được coi là biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn hành vi thiếu ý thức của người hút thuốc ở Italy làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được thông qua hồi cuối tháng 12 năm ngoái, sau hai năm tranh luận ở hai viện Quốc hội, không chỉ đưa ra mức phạt nặng với người hút thuốc vứt mẩu thuốc bừa bãi mà còn quy định các chính quyền địa phương phải đặt tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, những điểm để dập thuốc, cho phép người hút vứt bỏ mẩu thuốc.

Luật này cũng yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá và Bộ Môi trường Italy thực hiện các chiến dịch thông tin nhằm nâng cao nhận thức về tác hại đối với môi trường do mẩu thuốc lá gây ra, đồng thời quy định không được vứt ra hè phố, cống rãnh các rác thải có kích cỡ nhỏ, như mẩu giấy hay bã kẹo cao su.

Theo luật trên, 50% số tiền phạt thu được sẽ được chuyển vào quỹ của các địa phương, phần còn lại được đưa vào quỹ môi trường đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của mẩu thuốc với môi trường, cũng như để lắp đặt các bồn cát cho người hút dập mẩu thuốc.

Kết quả một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy trung bình mỗi năm, 13 triệu người hút thuốc Italy vứt ra môi trường 72 tỷ mẩu thuốc.

Số mẩu thuốc này chứa hơn 300 tấn nicotin, 1.872 triệu Bq (đơn vị đo phóng xạ) chất Polonium-210, 1.800 tấn các chất hữu cơ bay hơi gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và rất nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng hại đến chất lượng đất, nguồn nước và không khí, nếu người hút vứt chúng ra ngoài môi trường.

Thông thường, phải mất từ 1 đến 3 năm để các mẩu thuốc lá này tự phân hủy.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.