KINH TẾ & XÃ HỘI

Italy phạt nặng hành vi vứt mẩu thuốc lá ra môi trường

Facebook Share

BNEWS.VNTừ ngày 2/2, tất cả những người hút thuốc vứt đầu mẩu không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 200 euro (32,51 đến 216,72 USD).

Tất cả những người hút thuốc vứt đầu mẩu không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 200 euro (32,51 đến 216,72 USD). Ảnh: Getty

Đây được coi là biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn hành vi thiếu ý thức của người hút thuốc ở Italy làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được thông qua hồi cuối tháng 12 năm ngoái, sau hai năm tranh luận ở hai viện Quốc hội, không chỉ đưa ra mức phạt nặng với người hút thuốc vứt mẩu thuốc bừa bãi mà còn quy định các chính quyền địa phương phải đặt tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, những điểm để dập thuốc, cho phép người hút vứt bỏ mẩu thuốc.

Luật này cũng yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá và Bộ Môi trường Italy thực hiện các chiến dịch thông tin nhằm nâng cao nhận thức về tác hại đối với môi trường do mẩu thuốc lá gây ra, đồng thời quy định không được vứt ra hè phố, cống rãnh các rác thải có kích cỡ nhỏ, như mẩu giấy hay bã kẹo cao su.

Theo luật trên, 50% số tiền phạt thu được sẽ được chuyển vào quỹ của các địa phương, phần còn lại được đưa vào quỹ môi trường đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của mẩu thuốc với môi trường, cũng như để lắp đặt các bồn cát cho người hút dập mẩu thuốc.

Kết quả một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy trung bình mỗi năm, 13 triệu người hút thuốc Italy vứt ra môi trường 72 tỷ mẩu thuốc.

Số mẩu thuốc này chứa hơn 300 tấn nicotin, 1.872 triệu Bq (đơn vị đo phóng xạ) chất Polonium-210, 1.800 tấn các chất hữu cơ bay hơi gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và rất nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng hại đến chất lượng đất, nguồn nước và không khí, nếu người hút vứt chúng ra ngoài môi trường.

Thông thường, phải mất từ 1 đến 3 năm để các mẩu thuốc lá này tự phân hủy.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.