Italy vượt Pháp trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới
Phóng viên TTXVN tại Roma dẫn số liệu của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết trong năm nay, Italy sẽ sản xuất 48,9 triệu hectolit (1 hectolit=100 lít), vượt Pháp (46,6 triệu hectolit) và Tây Ban Nha (36,6 triệu hectolit) trong danh sách những quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng rượu vang.
Đây là con số ấn tượng có thể giúp Italy giữ ngôi đầu bảng trong danh sách các nước sản xuất rượu vang sau vụ mùa 2014 thất bát về sản lượng do thời tiết xấu, mưa bão quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ nho ở những vùng rượu nổi tiếng nhất như Tuscany, Piedmont, Veneto, Emilia-Romagna và Sicily.
Trên thực tế, đợt nắng nóng kéo dài liên tục trong mùa Hè 2015, được coi là nóng nhất ở Italy trong 2 thế kỷ qua, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người dân nước này nhưng lại là điều kiện lý tưởng để có được vụ nho ngon, từ đó cung cấp cho ngành chế biến rượu và các sản phẩm khác.
Theo Coldiretti, đây là vụ nho được mùa và có chất lượng cao nhất kể từ nhiều năm qua, yếu tố thuận lợi cho các nhà sản lượng rượu vang cũng như thúc đẩy xuất khẩu của Italy. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, lợi nhuận từ xuất khẩu rượu của "quốc gia hình chiếc ủng" đã tăng 5%.
Coldiretti ước tính Italy hiện sản xuất tới 28% lượng rượu của toàn châu Âu và doanh thu từ việc bán rượu của Rome trong năm nay sẽ đạt mức kỷ lục với 9,5 tỉ euro./.
Anh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47'
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.

Ảnh minh họa.