1. >

JICA giúp Hà Nội xử lý nước ngầm không sử dụng hoá chất “ Kemiresu”

Facebook Share

BNEWS.VN Dự án khảo sát xác minh là nỗ lực mới trong việc cải thiện chất lượng nước, bằng hệ thống “Kemiresu” xử lý các tạp chất trong nước ngầm không sử dụng hóa chất.

JICA giúp Hà Nội xử lý nước ngầm không sử dụng hoá chất “ Kemiresu”

Đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội và JICA tại Việt Nam trong buổi lễ ký kết. Ảnh:JICA

Lễ ký kết dự án JICA “ Khảo sát xác minh phổ biến kỹ thuật xử lý nước ngầm không sử dụng hóa chất "Kemiresu"” được tổ chức ngày 4/2 tại Công ty Nước sạch Hà Nội (HAWACO), 44 Yên Phụ. Tham dự có đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, cùng đại diện các Sở, Ban ngành liên quan.

Dự án khảo sát xác minh là nỗ lực mới trong việc cải thiện chất lượng nước, bằng hệ thống “Kemiresu” xử lý các tạp chất trong nước ngầm không sử dụng hóa chất. So với các thiết bị hiện thời, hệ thống này được đánh giá là có tốc độ xử lý nhanh, chi phí vận hành thấp, thân thiện với môi trường do không sử dụng hóa chất.

Theo đó, thời gian thực hiện dự án là 1 năm 6 tháng (2016-2017) . Các cơ quan liên quan gồm: phía Nhật Bản là Công ty Nagaoka ( Osaka ); p hía Việt Na m là Công ty nước sạch Hà Nội . Đầu tư từ phía Nhật Bản đối với dự án này là 100 triệu Yên và đ ịa bàn thực hiệ n là thành phố Hà Nội .

Các hoạt động chủ yếu của dự án là x ác nhận tính hữu dụng của hệ thống lọc nước công suất cao không dùng hóa chất Kemiresu ; Chuyển giao k ỹ thuật vận hành, quản lý duy tu thiết bị, xây dựng phương thức sử dụng hệ thống Kemiresu hiệu quả ; Lập dự án phát triển hệ thống rộng rãi .

Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp 80% lượng nước sạch cho toàn thành phố, sở hữu 12 nhà máy lọc nước, xử lý hơn 20.000 tấn nước ngầm. Tuy nhiên , hệ thống lọc nước tại các cơ sở đang dần xuống cấp, kĩ thuật cũng không được cải tiến, nên gặp khó khăn trong vấn đề loại bỏ các tạp chất trong nguồn nước ngầm như sắt, mangan, amoniac...

Theo yêu cầu của Hội cấp thoát nước Việt Nam, Công ty Nagaoka thử nghiệm trong vòng nửa năm hệ thống “Kemiresu” cỡ nhỏ, tiến hành loại bỏ các tạp chất trong nước ngầm với hiệu suất cao và không sử dụng hóa chất, tại các nhà máy lọc nước tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau dự án, để làm rõ thêm tính ứng dụng của hệ thống, công ty sẽ đưa vào thử nghiệm hệ thống với kích thước lớn hơn trong dự án khảo sát xác minh lần này.

Dự án sẽ được tiến hành tại nhà máy nước Tương Mai thuộc sự quản lý của công ty nước sạch Hà Nội và được kỳ vọng đem lại những bước tiến trong quá trình triển khai đầu tư vào Việt Nam của C ông ty Nagaoka, góp phần cung cấp cho người dân Hà Nội nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp tại vòi. /.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.