1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh kem tại trường Mầm non thị trấn Lim 2, Bắc Ninh

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 16/11, UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh sử dụng tại trường Mầm non thị trấn Lim 2, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh kem tại trường Mầm non thị trấn Lim 2, Bắc Ninh

Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh kem Trường Mầm non thị trấn Lim 2 cho học sinh ăn. Ảnh: Thanh Thương – Diệp Trương – TTXVN

Liên quan đến thông tin trường Mầm non thị trấn Lim 2, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, cho trẻ ăn bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, chiều 16/11, UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh trên.

Tại buổi công bố, ông Lê Minh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Du thông báo, theo căn cứ kết quả kiểm nghiệm số 12695 ngày 14/10/2016 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, tổng số chỉ tiêu xét nghiệm sản phẩm bánh kem 300 g/hộp, mẫu đựng không khay, không nhãn mác bao gồm 11 chỉ tiêu, trong đó có 6 chỉ tiêu vi sinh và 5 chỉ tiêu lý hóa.

Cụ thể, 5 chỉ tiêu lý hóa có kết quả bình thường và trong 6 chỉ tiêu vi sinh có 3 chỉ tiêu vượt ngưỡng là B.Cereus; Coliform và tổng số bào tử nấm men, nấm mốc. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng do bánh không được đóng gói kỹ, thời gian vận chuyển bánh đi kiểm nghiệm được bảo quản ở nhiệt độ thường nên các chỉ số vi sinh vật vượt ngưỡng.

Kết quả này chỉ có giá trị với mẫu kiểm nghiệm và không có giá trị tại thời điểm các cháu sử dụng. Bánh kem không gây ảnh hưởng tức thời (tức ngộ độc cấp) cho trẻ bởi từ sau ngày 3/10 không có phản ánh của nhà trường, phụ huynh về tình trạng sức khỏe bất thường của trẻ. Những ảnh hưởng lâu dài của trẻ thường do các yếu tố tác động về hóa lý trong khi kết quả kiểm nghiệm về hóa lý nằm trong ngưỡng cho phép.

Liên quan đến thông tin xử lý cơ sở cung cấp bánh kem, ông Trần Danh Phượng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh cho biết, Công ty cổ phần bánh Phương Viên có sai sót trong thực hiện quy định về sản xuất hàng hóa (sản xuất bánh không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng) và nhà trường chủ quan trong khâu nhập bánh. Trung tâm Y tế huyện Tiên Du cần tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trên toàn huyện.

Tại buổi công bố , bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du tiếp thu ý kiến của phụ huynh trường Mầm non thị trấn Lim 2; đồng thời đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Du phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tiên Du chấn chỉnh, rà soát hoạt động tổ chức ăn bán trú các trường học trên toàn huyện và xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, UBND thị trấn Lim kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan đến sự việc trên, không làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của nhà trường.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, trong tháng 11 này, đề nghị các phụ huynh học sinh và trường Mầm non thị trấn Lim 2 thống nhất ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường có đủ tư cách pháp nhân. Bên cạnh đó, phụ huynh tham gia giám sát nhà trường về tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng về những dấu hiệu vi phạm.

Trước đó, vào trưa 3/10, trường Mầm non thị trấn Lim 2 nhận được phản ánh của phụ huynh về việc nhà trường cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ và bánh kem trên vỏ hộp không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Phụ huynh đã yêu cầu nhà trường xét nghiệm mẫu bánh và dừng hợp đồng với các công ty nhà trường đã ký cam kết thu mua thực phẩm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.