Không quân Hàn Quốc lập đơn vị theo dõi hoạt động hạt nhân, tên lửa Triều Tiên
Thông báo cho biết đơn vị mới này có nhiệm vụ phối hợp với Mỹ để theo dõi các hoạt động liên quan của Triều Tiên 24/24 giờ, thu thập và phân tích thông tin liên quan đến hoạt động trên không trung của quân đội Hàn Quốc.
Theo kế hoạch, Không quân Hàn Quốc sẽ đưa hai chiếc máy bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk vào sử dụng trong năm tới theo một thỏa thuận ký năm 2014 với Mỹ, sau đó sẽ là hai chiếc nữa vào năm 2019. Đơn vị mới sẽ có nhiệm vụ vận hành những thiết bị này thay cho phi đội tình báo chiến thuật số 37.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay vật thể mà Triều Tiên phóng ngày 29/11 vừa qua là một tên lửa đạn đạo mới có thể bay xa hơn 13.000 km và vụ thử này đã thành công.
Trong một báo cáo trình Quốc hội, bộ này nêu rõ: “Vụ thử được đánh giá là thành công. Trong trường hợp được phóng với một góc bình thường, quả tên lửa này có thể bay xa hơn 13.000 km. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể vươn tới thủ đô Washington D.C.”.
Tuy nhiên, bộ này cũng nói thêm rằng cần xác minh thêm về khả năng quay trở lại bầu khí quyển của tên lửa, công nghệ dẫn đường chính xác giai đoạn cuối và tình trạng của đầu đạn trước khi có thể kết luận đây có phải là một quả tên lửa tầm xa đáng tin cậy hay không.
Cũng theo bộ trên, quả tên lửa Hwasong-15 mà Triều Tiên vừa phóng thuộc loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có hình dạng và đặc điểm hoàn toàn khác so với loại Hwasong-14 như dài hơn 2 mét, đường kính lớn hơn từ 0,4-0,8 mét, phương tiện chở và phóng có 9 trục (18 bánh xe) trong khi Hwasong-14 chỉ có 8 trục và tầng thứ nhất của Hwasong-15 sử dụng cụm 2 động cơ của Hwasong-14.
Hiện các chuyên gia đang phân tích động cơ của tầng thứ hai và mới chỉ khẳng định được rằng kích thước của thân tầng thứ hai của Hwasong-15 lớn hơn Hwasong-14 tới 3 hoặc 4 lần.
Trước đó, Viện sĩ cao cấp thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ, ông Michael Elleman ngày 30/11 cho biết tên Hwasong-15 mà Triều Tiên vừa thử có thể được triển khai vào năm tới sau vài lần thử nữa.
Theo ông Elleman, tên lửa Hwasong-15 lớn hơn tên lửa Hwasong-14 rất nhiều và những tính toán ban đầu cho thấy tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân có kích cỡ khiêm tốn tới bất kỳ thành phố nào của Mỹ. Hwasong-15 đủ lớn và đủ mạnh để mang các loại đầu đạn được ngụy trang đơn giản hoặc những đầu đạn khác nhằm đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) hiện tại của Mỹ.
Cũng theo ông Elleman, Hwasong-15 hoạt động hiệu quả hơn và có hệ thống điều khiển đơn giản hơn Hwasong-14 và có khả năng mang đầu đạn có trọng lượng lên tới 1.000 kg tới bất cứ khu vực nào ở Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên "gần như chắc chắn" đã phát triển một đầu đạn hạt nhân có trọng lượng dưới 700 kg.
Sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ". Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hết sức quan ngại về việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
18:11' - 30/11/2017
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30/11, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản đối đề xuất của Mỹ về phong tỏa kinh tế Triều Tiên
17:40' - 30/11/2017
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/11 khẳng định Nga phản đối các đề xuất của Mỹ phong tỏa kinh tế Triều Tiên và cho rằng chính sách trừng phạt không còn tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Giới chức quân sự Mỹ, Trung Quốc họp bất thường
12:46' - 30/11/2017
Các tướng lĩnh của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đối thoại an ninh bất thường.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa Hwasong-15
08:07' - 30/11/2017
Ngày 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này, với hình dạng khá khác biệt so với thế hệ tên lửa trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.