1. >

Kinh tế Mỹ khả quan giúp chứng khoán châu Á khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VN Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc trong phiên đầu tuần 7/12, khi nền kinh tế Mỹ đang hồi phục và gia tăng đồn đoán về khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong tháng này.

Kinh tế Mỹ khả quan giúp chứng khoán châu Á khởi sắc

Chứng khoán châu Á khởi sắc nhờ thông tin tích cực của kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters

Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,5% lên 19.796,65 điểm. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,3% lên 5.164,80 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cộng thêm 0,1% lên 1.975,63 điểm.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,3% lên 22.312,51 điểm và chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải cũng tăng 0,4% lên 3.537,10 điểm. Các thị trường Đài Loan, Singapore và Philippines cũng đồng loạt tăng điểm.

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 11, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 211.000 việc làm mới, cao hơn so dự đoán 200.000 việc làm của các nhà kinh tế và lượng việc làm mới được kiến tạo trong hai tháng Chín và Mười trước đó cũng tăng đáng kể so với dự kiến.

Ngoài ra, báo cáo việc làm cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế đầu tàu thế giới tiếp tục duy trì ở mức 5%, mức thấp nhất trong bảy năm qua.

Theo đó, giới phân tích nhận định gần như chắc chắn rằng Fed, sau khi liên tục giữ chính sách “trì hoãn” trong nhiều tháng để chờ thêm bằng chứng về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ, sẽ triển khai kế hoạch tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên qua tại cuộc họp chính sách sắp tới diễn ra trong hai ngày 15-16/12.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng nhận định các điều kiện kinh tế trong nước đã đủ mạnh để có thể bắt đầu nâng lãi suất trong tháng này.

Bà Yellen cho rằng việc thị trường lao động tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khả quan, tiêu dùng nội địa vẫn ổn định và đang tăng trưởng khoảng 3% cho thấy không có yếu tố nào cản trở khả năng Fed tăng lãi suất.

Kim Dung (Tổng hợp)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.