BNEWS Thị trường Thượng Hải giảm mạnh vào đầu phiên và “lội ngược dòng” vào cuối phiên, chứng khoán Hong Kong tăng 0,4%, trong khi các thị trường lớn còn lại tại châu Á đều đóng cửa với sắc đỏ.
Các thị trường chứng khoán châu Á có một phiên giao dịch khá chao đảo trong ngày 2/12, trong bối cảnh các số liệu yếu kém của lĩnh vực công nghiệp một mặt cho thấy sự trì trệ của kinh tế toàn cầu, song mặt khác lại làm dấy lên hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục với các chính sách tiền tệ lỏng.
Theo số liệu chính thức, hoạt động sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất ba năm trong tháng 11 vừa qua, trong khi hoạt động chế tạo của Mỹ cũng giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 6/2009.
Mặc dù nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ vẫn đang cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ về sự phục hồi song giới đầu tư vẫn còn nhiều lo ngại về tương lai của siêu cường này. Giá hàng hóa trên toàn cầu đang ở các mức thấp nhất trong nhiều năm trong khi đồng USD tăng giá mạnh đã làm ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu của nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á.
Trong ngày, các thị trường chứng khoán châu Á đã trồi sụt thất thường. Chỉ số Shanghai Composite của chứng khoán Thượng Hải Trung Quốc đóng cửa phiên tăng khá mạnh 2,3% song trước đó đã có thời điểm để mất hơn 2%.
Chỉ số này đã được đẩy lên cao hơn kể từ đầu tuần đến nay sau khi bị mất tới 5,5% trong phiên cuối tuần trước do bị bán tháo trước thông tin một số công ty môi giới chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc bị nhà chức trách điều tra.
Tuy nhiên, việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định đưa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế được biết đến với tên gọi Quyền rút vốn đặc biệt đã hỗ trợ thị trường chứng khoán nước này.
Cùng đi lên với thị trường Thượng Hải là chứng khoán Hong Kong với mức tăng 0,4%, trong khi các thị trường lớn còn lại trong khu vực như Tokyo, Sydney và Seoul đều đóng cửa phiên trong sắc đỏ.
Chứng khoán châu Âu mở cửa phiên 2/12 cũng đang trong xu thế đi lên, với thị trường London (Anh) tăng 0,3%; Frankfurt của Đức tăng 0,4% và Paris (Pháp) tăng 0,2%.
Thùy Chi (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 10/8/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 10/8: Có 5 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 10/8, có 5 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: SSB, CNN, C47...
-
Chứng khoán
Cổ phiếu nào được khuyến nghị tích cực trong quý III/2026?
Các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị tích cực đối với VHC, HT1, DMC và IDC, trong khi khuyến nghị theo dõi đối với GMD, dựa trên triển vọng kinh doanh và định giá.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 10-14/8): FOC trả cổ tức “khủng” 100%
Trong tuần tới từ ngày 10-14/8, có 16 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FOC trả cổ tức cao nhất 100%, trong khi AAM và BSR trả cổ tức thấp nhất 3%.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 10-14/8, có 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 8 doanh nghiệp trên HoSE và 8 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chứng khoán tuần tới: VN-Index có vượt được vùng 1.800 điểm?
Chứng khoán tuần tới: VN-Index tiếp tục giằng co và phân hóa khi tiến sát vùng kháng cự mạnh 1.775-1.800 điểm trong bối cảnh thanh khoản còn thận trọng.
-
Chứng khoánCuộc đua công nghệ ngành chứng khoán: Cách DNSE chuẩn bị cho kỷ nguyên AI
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mà phí giao dịch hay chất lượng môi giới không còn là yếu tố quyết định.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới khi dữ liệu việc làm yếu làm giảm áp lực lãi suất
Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/8 tại New York, chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên mức kỷ lục mới là 7.757,64 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,3% lên 26.690,62 điểm.







