THẾ GIỚI

Kinh tế Nhật Bản sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh năm 2016 sẽ là năm đầy thách thức của kinh tế Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Abe khẳng định quyết tâm thực hiện ba mũi tên trong chính sách “Abenomics” giai đoạn hai, gồm nâng Tổng sản phẩm quốc nội lên 600.000 tỷ yen (tương đương 5.000 tỷ USD), nâng tỷ lệ sinh lên 1,8% và xoá bỏ hoàn toàn tình trạng người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc người thân cao tuổi.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh 2016 là năm đầu tiên Nhật Bản thực hiện chủ trương “xây dựng một xã hội với toàn dân đóng vai trò tích cực”, trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với tình trạng già hoá dân số và tỷ lệ sinh ở mức thấp, việc ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế.

Ông Abe bày tỏ hy vọng kỳ họp Quốc hội khai mạc ngày 4/1 sẽ nhanh chóng thông qua khoản ngân sách bổ sung 3.500 tỷ yen (28,6 tỷ USD) nhằm thực thi các biện pháp cải thiện an sinh xã hội, giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động hiện nay và trong tương lai.

Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (G7) tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 5/2016, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động khó dự đoán, Nhật Bản sẽ cùng với các nhà lãnh đạo G7 tìm biện pháp kích thích để khôi phục đà tăng trưởng của thế giới.

Theo Thủ tướng Abe, hội nghị G7 là cơ hội để các nước cùng phối hợp giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa khủng bố và xoá đói giảm nghèo. Thủ tướng Abe đề cập việc Nhật Bản trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tuyên bố 2016 là năm Nhật Bản khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Tokyo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.