Kinh tế Pháp sẽ ra sao sau vụ khủng bố?
Chỉ mấy giờ trước khi xảy ra vụ tấn công, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin dự báo kinh tế Pháp đã “bước sang thời kỳ mới” khi ra khỏi giai đoạn tăng trưởng yếu kéo dài, với GDP tăng 0,3% trong quý III/2015.
Tuy nhiên, hiện thời, nhiều chuyên gia và giới kinh doanh tỏ ý lo ngại rằng du lịch, lĩnh vực chiếm gần 8% GDP của Pháp, sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên từ vụ tấn công khủng bố.
Paris là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới, và đã đón gần 84 triệu lượt khách trong năm ngoái.
Nhà nghiên cứu Agnès Benassy-Queré của Trường Kinh tế Paris cho rằng vụ tấn công sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các khách sạn và nhà hàng, nhưng tỏ ra lạc quan hơn khi nói đất nước Pháp còn nhiều điểm du lịch khác ngoài Paris, và những tác động kể trên chỉ kéo dài trong vài tuần.
Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng Natixis, ông Philippe Waechter nhận xét vụ tấn công có thể đẩy đất nước vào trong trạng thái “ngóng chờ” và bất ổn, khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn thay vì mạnh tay chi tiêu mua sắm. Xu hướng này có thể diễn ra đối với đầu tư của khối doanh nghiệp, nhưng tác động yếu hơn.
Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ khủng bố trên, đồng tiền chung châu Âu giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, trong khi chỉ số chứng khoán Paris hạ 1,1% xuống 4.756,92 điểm, với cổ phiếu của các hãng hàng không và lữ hành bị ảnh hưởng nặng nề do tâm lý lo ngại về triển vọng của ngành du lịch sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp hôm 13/11.Tình trạng bán tháo cổ phiếu của các hãng hàng không cũng diễn ra trên sàn giao dịch châu Á trong phiên 16/11, với giá cổ phiếu của hai hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines và ANA giảm lần lượt 3% và 3,5%.
Cổ phiếu của Virgin Australia niêm yết trên sàn giao dịch Sydney mất tới 6,5% giá trị, và cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air giảm giá 3,33%.
Công ty lữ hành hàng đầu Hàn Quốc Hana Tour ghi nhận giá cổ phiếu hạ 8,94% sau khi hãng hủy bỏ hàng loạt tour du lịch đến Pháp, khi chính phủ nước này khuyến cáo người dân không nên đến Paris và các khu vực lân cận.
Nhà phân tích Zhang Qi của Haitong Securities tại Thượng Hải nhận định vụ khủng bố gây tâm lý tiêu cực trong những lĩnh vực liên quan đến du lịch.
Tuy nhiên, chuyên gia Shane Oliver của AMP Capital Investors cho rằng những tác động chỉ mang tính tạm thời.
ML (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm sâu
21:19'
Thâm hụt thương mại của Mỹ đã thu hẹp trong tháng 6/2025 do sự sụt giảm mạnh trong lượng hàng tiêu dùng nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Cánh đồng điện Mặt Trời - mối nguy tiềm ẩn với ngành hàng không
20:15'
Một trong những cánh đồng điện Mặt Trời lớn nhất vùng Benelux có tên De Groene Energie Corridor đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi bị kết luận là mối đe dọa đến an toàn bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
18:48'
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Aboitiz Power sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng thành dự án cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng sản lượng gạo
17:43'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đảo ngược chính sách điều chỉnh sản lượng gạo lâu nay vốn hạn chế sản lượng, và thay vào đó khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn các loại cây lương thực thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56'
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.