1. >

Kinh tế Trung Quốc phát đi những dấu hiệu ổn định

Facebook Share

BNEWS.VN Sau bước khởi đầu khó khăn trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã hoạt động tốt hơn mong đợi và dự kiến sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% mà chính phủ đề ra.

Kinh tế Trung Quốc phát đi những dấu hiệu ổn định

Kinh tế Trung Quốc phát đi những dấu hiệu ổn định. Ảnh minh họa: reuters

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 11/2016 đã tăng mạnh hơn tiên lượng, còn hoạt động đầu tư vào tài sản cố định phù hợp với dự báo. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp trong tháng 11/2016 của Trung Quốc đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, nhỉnh hơn so với mức dự báo của các chuyên gia phân tích và mức tăng được ghi nhận trong tháng 10/2016.

Tổng doanh số bán lẻ trong tháng 11/2016 đạt 3.100 tỷ NDT (450 tỷ USD), tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2015 và cao hơn so với mức dự báo tăng 10,1% mà các chuyên gia đưa ra. Doanh số bán lẻ khởi sắc phần lớn nhờ sức tăng của doanh số bán ô tô, đồ gia dụng và mỹ phẩm. Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong tháng 11/2016 đã tăng tháng thứ sáu liên tiếp.

Sau bước khởi đầu khó khăn trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã hoạt động tốt hơn mong đợi và dự kiến sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% mà chính phủ đề ra, chủ yếu nhờ hoạt động chi tiêu chính phủ tăng và thị trường nhà ở đi lên.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư tư nhân còn khá yếu, khiến tăng trưởng kinh tế dựa nhiều vào nguồn chi tiêu chính phủ, còn thị trường bất động sản đang cho thấy những dấu hiệu của sự “hụt hơi”, làm dấy lên mối quan ngại rằng đà tăng trưởng trong năm nay sẽ không vững bền.

Trong giai đoạn từ tháng 1-11/2016, vốn đầu tư vào tài sản cố định tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2015 lên 53.850 tỷ NDT (7.800 tỷ USD). Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Thống kê cho thấy hoạt động nhập khẩu trong tháng 11/2016 của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm qua, trong khi hoạt động xuất khẩu cũng bất ngờ tăng, cho thấy cả nhu cầu trong nước và nước ngoài đều có dấu hiệu khởi sắc.

>> Trung Quốc khiếu nại Mỹ, EU tại WTO liên quan quy định về chống bán phá giá

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.