Argentina tiếp nhận lộ trình gia nhập OECD
Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina cho biết với việc tiếp nhận văn bản về lộ trình gia nhập OECD, Argentina đã chính thức khởi động đàm phán để gia nhập tổ chức này. Ngoại trưởng Mondino đã hội đàm với Tổng thư ký OECD Mathias Cormann và gặp đại diện Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc với ông Cormann, Ngoai trưởng Mondino khẳng định Argentina sẽ liên kết chặt chẽ với OECD trong quá trình chuẩn bị, đồng thời sẽ nỗ lực sửa đổi hiệu quả các chính sách công phù hợp với tiêu chí của tổ chức này. Bà cho rằng việc gia nhập OECD sẽ là bước tiến mới cho phép Argentina hội nhập sâu rộng hơn với thế giới.
Năm 2022, Argentina được mời gia nhập OECD sau khi nước này dưới thời Tổng thống cánh hữu Mauricio Macri (2015-2019) đã nộp đơn xin gia nhập. Ngay sau khi lên nắm quyền ngày 10/12/2023, Chính phủ của Tổng thống cực hữu Javier Milei khẳng định cam kết thực hiện quy trình cần thiết để bắt đầu đàm phán ngay trong năm nay. Trong thời gian tới, hai bên sẽ chuẩn bị và ký bản ghi nhớ ban đầu, thiết lập cơ chế phối hợp liên bộ và bổ nhiệm đại diện cấp cao.
Cùng với Brazil, Peru, Rumania, Bulgaria, Croatia và Indonesia, Argentina là một trong 6 ứng cử viên đang trong quá trình OCDE xem xét để trở thành thành viên của tổ chức này. Một số lĩnh vực ưu tiên để OECD ra quyết định chấp nhận thành viên mới bao gồm cải cách cơ cấu, cơ chế đầu tư và thương mại mở, nỗ lực quản trị công, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động do biến đổi khí hậu gây ra.
Không có thời hạn cụ thể cho quá trình gia nhập OECD, điều này phụ thuộc vào mức độ các nước có thể điều chỉnh theo các tiêu chuẩn của OECD. Thông thường quá trình này phải mất 5-8 năm để một quốc gia đạt được tư cách thành viên chính thức. Việc kết nạp thành viên mới cũng cần có sự nhất trí của tất cả các nước thành viên OECD.
Được thành lập năm 1961, đặt trụ sở tại Paris, OECD hiện có 38 thành viên, chủ yếu là các nước phát triển ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương. Tại Mỹ Latinh, hiện Chile, Colombia và Mexico là thành viên của OECD.
OECD là diễn đàn, nơi các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và người dân cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, tư vấn và thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế nhằm tìm ra các giải pháp cho hàng loạt thách thức xã hội, kinh tế và môi trường.
- Từ khóa :
- Argentina
- OECD
- kinh tế argentina
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
“Quỹ kền kền” Mỹ yêu cầu nắm 51% cổ phần của Tập đoàn dầu khí quốc gia Argentina
12:16' - 20/04/2024
Quỹ Burford Capital của Mỹ yêu cầu chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Tập đoàn dầu khí quốc gia Argentina (YPF) mà Chính phủ Argentina đang sở hữu, tương đương 51% cổ phần YPF, cho "quỹ kền kền" này.
-
Hàng hoá
Argentina ghi nhận lượng tiêu thụ thịt bò thấp kỷ lục
14:32' - 17/04/2024
Lượng thịt bò được tiêu thụ tại Argentina, một trong những quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt bò hàng đầu thế giới đã xuống mức thấp gần như kỷ lục trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.