1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 1/7, các thi sinh đã bước vào môn thi đầu tiên Kỳ thi THPT quốc gia 2016 - môn Toán. Theo đánh giá chung, môn Toán có tính phân loại cao.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao

>>> Đáp án chính thức 8 môn thi THPT quốc gia 2016

Các thí sinh trao đổi bài làm sau phần thi môn Toán tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng – TTXVN.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh cụm thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đề thi Toán sáng nay có tính phân loại cao, tương đối khó với nhiều thí sinh chỉ thi với mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh Vũ Hoàng, điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân cho biết, em làm được 6 câu đầu, còn 4 câu cuối tương đối khó đối với em. Thí sinh này cho rằng, đề thi Toán có tính phân loại rất cao và hy vọng sẽ làm tốt ở các môn thi tiếp theo.

Thí Nguyễn Thùy Linh, điểm thi Trường THPT Đoàn Kết cho rằng, với đề thi này em hoàn thành tốt 50%, riêng 3 câu cuối có tính phân loại thí sinh cao. Các thí sinh khác cũng cho rằng, đề thi tương đối khó, nhất là đối với thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp.

>>> Đề thi môn Sinh học THPT quốc gia 2016 khó hơn năm trước?

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi Toán tại Hội đồng thi trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Thầy Nguyễn Tiến Lâm, giáo viên Toán Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho rằng, cấu trúc đề tương đồng với mọi năm, vẫn có phần cơ bản dành cho học sinh chỉ xét tốt nghiệp và phần dành cho học sinh xét đại học.

Với phần cơ bản tương đối dễ, đảm bảo cho học sinh có khả năng đạt tốt nghiệp. Phần hình học không gian không khó nhưng có nhiều sáng tạo, học sinh phải có dự đoán để làm được bài. Riêng câu cuối quyết định điểm 10 rất hay, trong hai ý thì ý đầu tiên đa phần học sinh khá sẽ làm được nhưng ý thứ hai khó. Vì vậy, học sinh có thể không có nhiều điểm 10, điểm bình quân của học sinh xét kết quả đại học sẽ ở mức 8 điểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, 2/3 thời gian của buổi thi môn Toán, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đã nộp bài ra sớm.

Thí sinh Bùi Ngọc Khánh (Trường THPT Bá Thước, Thanh Hóa) cho biết: Thế mạnh của em là các môn thuộc khối C nên đề thi môn Toán năm nay đối với em tương đối khó. Khánh tỏ ra không hài lòng với bài thi khi chỉ làm được khoảng 50% số lượng câu hỏi. Thí sinh này nhận xét, đề thi năm nay khoảng 50% đề là kiến thức cơ bản, còn lại là những câu khó mang tính phân loại.

Ngược lại thiên về khối A, đối với thí sinh Bùi Việt Hoàng, Trường THPT Thạch Thành 4, Thanh Hóa đề thi Toán năm nay không quá khó. Cấu trúc đề năm nay gồm 10 câu hỏi, mỗi câu 1 điểm gồm các phần khảo sát hàm số, hình học không gian, nguyên hàm, bài toán xác suất, thống kê, giải hệ phương trình… Từ câu thứ 7 là những câu khó, thí sinh có học lực khá giỏi mới làm được. Trong bài thi hôm nay, em đã làm được 70% nên có thể lấy được 7 điểm.

Thí sinh ra về sau buổi thi môn Toán tại điểm thi trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng). Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Theo thầy giáo Ngô Xuân Ái, giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa, đề thi Toán năm nay đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học bằng 4 mức độ dễ, trung bình, khó và rất khó. Những thí sinh có học lực trung bình cũng chỉ làm được tầm 30 - 40% đề thi…

Tại Hội đồng thi Trường Đại học Hàng Hải, buổi thi môn toán chỉ lác đác thí sinh ra sớm trước 30 phút. Hầu hết các thí sinh đều ra sau 180 phút làm bài và nhận định chung, đề toán năm nay rất khó. Các em chỉ làm được 6- 7 câu đầu; còn 3 câu cuối có thí sinh không nhớ được đề bài.

Khi được hỏi về dạng đề thi, nhiều em cho biết đã được thày cô hướng dẫn ôn tập ở trường nhưng một số em vẫn trả lời chưa từng học qua. Trong rất nhiều thí sinh được hỏi, các em đều cho biết phải chờ đến khi có kết quả thi mới lựa chọn trường để đăng ký xét tuyển đại học.

Tại điểm thi trường Đại học Quy Nhơn, trước giờ thu bài khoảng nửa tiếng đã có gần 20 thí sinh làm xong ra khỏi phòng thi sớm. Đây đều là những thí sinh thi đại học khối C, D nên môn Toán chỉ để xét tốt nghiệp.

Thí sinh Trần Thị Bích Loan đến từ xã ven biển Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn là một trong những thí sinh ra sớm. Bích Loan cho biết do ôn thi khối C, em chỉ làm được một nửa bài thi môn Toán. “Do bài thi có tính phân loại, em chỉ tập trung vào những câu dễ, làm câu nào ăn chắc câu đấy, bỏ qua các câu khó. Em tự tin kết quả này đủ cho em đạt tốt nghiệp.”

Còn thí sinh Đào Văn Đức (huyện Phù Cát) năm nay thi khối A cho biết: “Trong bài có hai câu khó ra ở dạng mới nên không nhiều người làm được, đó là câu giải phương trình và tìm giá trị lớn nhất. Ngoài ra, các câu khác khá vừa sức với các học sinh thi khối A. Học lực của em môn Toán là 7,5, hôm nay làm bài được khoảng 70% nên em thấy đề bám sát với chương trình học.”

Đề toán có tính phân loại cao là nhận xét chung của nhiều thí sinh. Theo thí sinh Huỳnh Văn Hoài, thi khối B, đề thi có những câu rất dễ cho thí sinh thi tốt nghiệp, nhưng trong bài cũng có hai câu khó để phân loại. Thí sinh này tự tin làm được 95% bài thi và sẽ nỗ lực hết sức đạt kết quả cao các môn còn lại để đỗ vào trường Đại học Y.

Theo nhận định của nhiều thí sinh dự thi tại Cụm thi Trường Đại học Tây Nguyên, đề thi môn Toán năm nay tương đối khó. Em Nguyễn Thị Hương Giang cho biết: “Trong số 10 câu trong đề thi Toán, em chỉ làm được 6 câu, từ câu thứ 7 đến câu thứ 10 rất khó, có tính chất phân loại thí sinh cao”.

Mới 9 giờ 35 phút, tại cụm thi số 35 do trường Đại học Vinh chủ trì, đã có rất nhiều thí sinh hoàn thành xong bài thi. Với nụ cười rạng rỡ vì làm được bài, nhiều thí sinh tỏ ra rất hào hứng, phấn khởi bởi đề Toán năm nay không quá khó mà sát với chương trình đã học trong sách giáo khoa.

Nhiều em học sinh cho rằng, đề Toán không khó như những bài tập mà các em đã ôn luyện suốt thời gian qua, các kiến thức đều khá cơ bản, các câu hỏi giữa Đại số và Hình học khá cân bằng nhau. Từ câu 1 đến câu 6 là khá dễ, còn từ câu hỏi thứ 7 trở đi là câu phân loại học sinh nên có khó hơn.

Nhiều em hơi bối rối với câu hình học không gian lớp 11 và câu giải bất phương trình nên mất khá nhiều thời gian để làm. Nhiều bạn hoàn thành bài thi xong khá sớm nhưng vẫn ngồi lại để soát xét lại bài mình đã làm.

Nhận xét về đề thi, thầy giáo Hồ Sỹ Hùng, Giáo viên dạy Toán,Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: “Đề thi năm nay bám sát chương trình sách giáo khoa, có tính phân loại cao. Với đề Toán này, các em có thể dễ dàng đạt 5 điểm (điểm tốt nghiệp trung học phổ thông), còn để đạt điểm 7 – 8 cũng không phải là quá khó. Các câu khó là các câu từ 8 – 10, các câu còn lại nhẹ nhàng vừa phải.

Về câu để có điểm 10 năm nay dễ ăn điểm hơn năm ngoái dù cùng một dạng đề bất đẳng thức. Trong 2 ý của câu, nếu thí sinh làm được ý 1 sẽ giải quyết được ý 2 để ăn trọn điểm. Trong đề thi có câu xác suất (câu 6, ý 2) là câu gắn với đời sống nói về việc sử dụng bảng thiết kế.

Tuy nhiên, câu này không khó”. Thầy Hùng cũng cho rằng, với đề này, học sinh có điểm trên 5 sẽ nhiều. Học sinh muốn có điểm 10 cũng không khó bởi cấu trúc đề quen thuộc, học sinh đã luyện nhiều. Tuy nhiên, học sinh phải bình tĩnh và tính toán cẩn thận.

Thí sinh tỉnh Bến Tre trao đổi bài sau môn thi Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Thu Hiền-TTXVN

Bước ra khỏi điểm thi trường THCS Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang, thí sinh Thân Thị Bích Hường cho biết: "Đề nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng dài và khó, em chỉ làm được khoảng 50% bài thi".

Thí sinh Lê Thị Thu Thảo, quê xã Tăng Tiến (Việt Yên), thi tại điểm trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, thuộc cụm thi số 25 do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chủ trì cho hay: "Đề vừa sức, chúng em đã được các thầy cô giáo cho ôn luyện nhiều nên không quá bất ngờ. Tuy nhiên, hai câu hỏi cuối yêu cầu kiến thức nâng cao nên em không chắc sẽ đạt điểm tối đa".

Nhận xét về đề thi sáng nay, thầy giáo Giáp Đức Mạnh, giáo viên môn Toán, Trường THPT Yên Thế, Bắc Giang cho biết: "Đề có sự phân hóa rõ rệt, các câu hỏi đa dạng, từ dễ đến khó nên phù hợp với năng lực và mục tiêu học tập của thí sinh. Câu I, II yêu cầu tính giá trị biểu thức, vẽ đồ thị của hàm số nhiều em có thể đạt điểm tối đa. Tuy nhiên, câu VII, VIII về hình học khá khó dành cho thí sinh thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng".

Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Ngoại ngữ./. 

>>> Đáp án chính thức 8 môn thi THPT quốc gia 2016

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?