1. >

Lịch xả nước chống hạn năm 2016 tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Thủy lợi đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để sẵn sàng lấy nước

Lịch xả nước chống hạn năm 2016 tại Ninh Thuận và Bình Thuận


Đập chính và hồ chứa nước nhà máy thủy điện Hàm Thuận. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại hội nghị trực tuyến phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015-2016 và ảnh hưởng của El Nino (tháng 10/2015), Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam họp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan thống nhất lịch điều tiết nước qua phát điện hồ chứa thủy điện Đơn Dương, lưu vực sông Cái Phan Rang, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và sản xuất nông nghiệp năm 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, từ tháng 1 - 3 năm 2016, lưu lượng xả nước hồ Đơn Dương từ 14 m3/s đến 16 m3/s, thời gian chạy máy phát điện từ 16 đến 18 giờ/ngày. Tháng 4/2016, lưu lượng nước xả từ hồ là 12 m3/s đến 14 m3/s. Từ tháng 5 – 8/2016, lưu lượng nước xả từ hồ tùy thuộc khả năng nguồn nước sẽ vận hành điều tiết phù hợp với nhu cầu dùng nước.

Tại tỉnh Bình Thuận, các đơn vị liên quan thống nhất lịch điều tiết nước trên lưu vực sông La Ngà - Lũy.

Cụ thể, trên hồ chứa thủy điện Đại Ninh: từ tháng 12/2015 đến 2/1016, lưu lượng nước xả từ hồ là 10 m3/s; Tháng 3/2016, lưu lượng xả 9m3/s; Từ tháng 4/2016 đến hết tháng 8/2016 tùy thuộc vào khả năng nguồn nước sẽ vận hành điều tiết phù hợp với nhu cầu.

Trên hồ chứa thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi: tháng 12/2015 lưu lượng xả 25m3/s; tháng 1-2/2016, lưu lượng xả 32m3/s; Tháng 3/2016, lưu lượng xả 30m3/s; từ tháng 4-8/2016 tùy thuộc khả năng nguồn nước sẽ vận hành điều tiết phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Để tận dụng tốt nguồn nước từ hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, lắp đặt các trạm bơm dã chiến và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng lấy nước khi có nguồn nước bổ sung từ hồ chứa thủy điện; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng nước tiết kiệm.

Trong thời gian xả nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận tổng hợp tình hình nguồn nước, diện tích có nước và những khó khăn, vướng mắc, báo cáo hàng tuần về UBND tỉnh và Tổng cục Thủy lợi để kịp thời phối hợp giải quyết./.

Bích Hồng/BNEWS


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.