Liên quân Mỹ không kích một kho vũ khí hóa học của IS
Ngày 13/4, Quân đội Syria cho biết một vụ không kích của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu được tiến hành trước đó một ngày đã đánh trúng một kho vũ khí hóa học của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở miền Đông Syria.
Theo hãng tin Anh Reuters, tuyên bố của quân đội Syria cho biết vụ không kích vào đêm 12/4 (giờ địa phương) đã khiến các chất độc phát tán ra ngoài và "hàng trăm người, trong đó có nhiều dân thường" thiệt mạng.
Trong khi đó, Truyền hình Nhà nước Syria nhận định vụ việc trên chứng tỏ rằng IS và các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda "sở hữu các vũ khí hóa học".
Hiện thông tin trên chưa được xác nhận.
Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn. Hành động quân sự này của Mỹ diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường ở Syria.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.
Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.
Hiện một nhóm chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), có trụ sở ở La Hay, Hà Lan, đã được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ để thu thập các mẫu phẩm từ các bệnh nhân Syria được chuyển đến quốc gia này như một phần trong công tác điều tra vụ tấn công nghi là bằng vũ khí hóa học ở Syria hồi tuần trước, khiến 87 người thiệt mạng.
Trước đó, hôm 12/4, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó lên án vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria, không được thông qua do Nga bỏ phiếu trắng. Moskva cho rằng chưa có đủ bằng chứng để kết tội chính quyền Damascus trong vụ việc này./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Trump về vấn đề Syria
13:52' - 12/04/2017
Ngày 12/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Nga không coi tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về Syria là "tối hậu thư"
13:19' - 12/04/2017
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trước chuyến thăm Nga không phải là "tối hậu thư".
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc khẳng định: Mỹ sẽ không thay đổi chiến lược quân sự tại Syria
10:04' - 12/04/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattischo khẳng định chiến lược quân sự của Mỹ ở Syria không thay đổi sau cuộc không kích quân đội Syria, ưu tiên là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA sẽ bỏ phiếu yêu cầu điều tra về vụ tấn công nghi bằng khí độc ở Syria
10:00' - 12/04/2017
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu yêu cầu điều tra về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Syria khiến 80 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.