1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Lợi nhuận của Samsung trong quý III/2016 giảm mạnh do sự cố Note 7

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn Điện tử Samsung (Samsung Electronics) - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Lợi nhuận của Samsung trong quý III/2016 giảm mạnh do sự cố Note 7

Lợi nhuận của Samsung trong quý III/2016 giảm mạnh do sự cố Note 7. Ảnh: EPA

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 27/10, Tập đoàn Điện tử Samsung (Samsung Electronics) - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với lợi nhuận sụt giảm mạnh sau thảm họa thu hồi dòng điện thoại thông minh thế hệ mới nhất Galaxy Note 7 do sự cố lỗi pin gây cháy nổ.

Báo cáo của Samsung cho biết doanh số bán hàng của hãng trong quý III đ ạt 47.820 tỷ won (42,3 tỷ USD), giảm 7,5% so với mức 51.680 tỷ won cùng kỳ n ăm trư ớc.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động trong quý III chỉ đạt 5.200 tỷ won (tương đương 4,6 triệu USD), giảm gần 30% so với 7.300 tỷ won cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình của công ty, sự cố cháy nổ pin dẫn đến việc phải thu hồi và ngừng sản xuất toàn bộ dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7 là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Cụ thể, lợi nhuận mảng công nghệ di động trong quý III giảm gần 98% so với quý trước và chỉ đạt 100 tỷ won, trong khi 2 mảng kinh doanh khác khác là bán dẫn và màn hình vẫn đạt mức lợi nhuận tương đối tốt là 3.370 tỷ won và 1.200 tỷ won.

Samsung cho biết bộ phận nghiên cứu và sản xuất mảng công nghệ di động của hãng sẽ tập trung mở rộng việc bán ra các sản phẩm uy tín mới cũng như tìm cách lấy lại lòng tin của khách hàng.

Cùng ngày, Samsung thông báo sẽ cung cấp bản cập nhật phần mềm tại Hàn Quốc để pin của Galaxy Note 7 không sạc quá 60%.

Đây là động thái mới nhất nhằm đảm bảo an toàn đối với dòng điện thoại này. Bản cập nhật này sẽ được ra mắt vào lúc 2h sáng 29/10 theo giờ địa phương (0h00 đêm 28/10 theo giờ Việt Nam).

Theo các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, doanh thu bán hàng của Samsung Electronics chiếm khoảng 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Về xuất khẩu, chỉ riêng doanh thu mảng di động của Samsung chiếm tới 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và nếu tính doanh thu của cả tập đoàn Samsung thì con số này lên tới 25%.

Do đó sự cố Galaxy Note 7 vừa qua của tập đoàn Samsung đã trực tiếp gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến xuất khẩu của nước này.

Ngoài ra, nếu tính cả các nhà thầu phụ có liên quan thì sức ảnh hưởng của sự cố trên đối với ngành chế tạo xuất khẩu của Hàn Quốc là rất lớn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.