1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Miền Bắc Trung Quốc tiếp tục hứng chịu khói mù

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 13/1 cảnh báo khói mù lại xuất hiện tại một số khu vực ở miền Bắc và miền Trung nước này trong ngày 14/1.

Miền Bắc Trung Quốc tiếp tục hứng chịu khói mù

Miền Bắc Trung Quốc tiếp tục hứng chịu khói mù. Ảnh: EPA

Theo dự báo của MEP, khói mù sẽ quay trở lại các tỉnh Hà Bắc (Hebei), Sơn Tây (Shanxi), Sơn Đông (Shandong), Hà Nam (Henan) và sẽ kéo dài cho đến khi có đợt không khí lạnh vào ngày 19/1 tới.

Chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng được yêu cầu thực thi các kế hoạch nhằm cắt giảm lượng khí thải và giảm ô nhiễm.

MEP sẽ cử các đoàn thanh tra đến kiểm tra việc triển khai các kế hoạch này.

Bất chấp những nỗ lực chống ô nhiễm của chính phủ, tình trạng khói mù vẫn ngày càng trở nên phổ biến vào mùa Đông ở miền Bắc Trung Quốc, nơi điều kiện thời tiết lạnh kết hợp với việc đốt than để sưởi ấm khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Kể từ đầu năm nay, tình trạng khói mù nghiêm trọng đã khiến hơn 20 thành phố của Trung Quốc phải đưa ra cảnh báo đỏ.

Điều nay đồng nghĩa với việc một số nhà máy phải cắt giảm sản xuất, trong khi các phương tiện gây ô nhiễm nặng bị cấm lưu thông.

Trong các đợt thanh tra môi trường vào năm ngoái, MEP cho biết tổng cộng có 720 người đã bị bắt giữ và 6.454 người bị các buộc có những hành vi vi phạm liên quan đến môi trường.

Năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã bác 11 dự án tiêu thụ nhiều năng lượng và gây ô nhiêm lớn với tổng giá trị đầu tư vào khoảng 97 tỷ Nhân dân tệ (14 tỷ USD).

Nhờ vào những nỗ lực này, nồng độ PM2,5 (nồng độ bụi có đường kính dưới 2,5 micron) trung bình tại 338 thành phố đã giảm 6%.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu trong năm 2017 giảm 10% lượng khí thải của năm 2012 tại các thành phố cấp tỉnh trở lên.

Trong khi đó, nồng độ PM2,5 tại Bắc Kinh, Thiên Tân (Tianjin) và tỉnh Hà Bắc cần giảm 25%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.