Mỹ cải cách thuế quan tác động tiêu cực tới Mexico
Đề xuất cải cách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ là một “cú sốc” đối với khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mexico cũng như việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI).
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, các chuyên gia kinh tế đánh giá việc giảm thuế thu nhập sẽ giúp các doanh nghiệp Mỹ trở nên hấp dẫn hơn các công ty tại Mexico và chính phủ nước này hiện chưa có một chính sách hay công cụ để giải quyết vấn đề này. Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mexico hiện là 30%, cộng thêm 10% cổ tức, dẫn tới mức thuế mà các doanh nghiệp phải đóng lên đến 37%.
Trong trường hợp đề xuất của Tổng thống Trump được Quốc hội Mỹ thông qua, thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ sẽ giảm từ 35% hiện nay xuống 20%. Do vậy sự chênh lệch tới 17% sẽ khiến khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư vào Mexico giảm mạnh so với Mỹ.
Giới chuyên gia cảnh báo rằng cải cách thuế quan của Mỹ cũng đem lại những rủi ro đối với nền kinh tế Mexico không kém việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada).
Kinh tế Mexico hiện quá phụ thuộc vào Mỹ, vì vậy bất kỳ thay đổi nào trong chính sách kinh tế, tài chính của Mỹ đều sẽ tác động tới kinh tế của nước này. Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico. Hơn 81% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và ngược lại 46% nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này là từ Mỹ.
Các chuyên gia khuyến cáo, để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ, Mexico cần phải áp dụng các quy trình sản xuất hiệu quả hơn, đẩy mạnh công nghiệp hóa và đa dạng hóa thị trường, cũng như tìm kiếm và mở rộng các thị trường xuất khẩu mới tại Mỹ Latinh, châu Á và châu Âu./.
- Từ khóa :
- kinh tế mexico
- mexico
- mỹ
- cải cách thuế
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai bấp bênh của NAFTA ảnh hưởng tới đầu tư vào Mexico
12:24' - 03/11/2017
Các chuyên gia đánh giá việc mở thầu 29 dự án thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi của Mexico tháng 1/2017 với trữ lượng khoảng 4,2 tỷ thùng sẽ bị ảnh hưởng bởi các quan ngại liên quan tới NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
CEPAL: NAFTA đổ vỡ sẽ khiến GDP của Mexico giảm 1,9%
13:39' - 02/11/2017
Ủy ban Liên hợp quốc về Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) dự báo việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ - NAFTA - đổ vỡ sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico giảm 1,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đánh giá cao tầm quan trọng của APEC trong thúc đẩy thương mại tự do
12:38' - 02/11/2017
Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực tăng trưởng hàng đầu cũng như đầu tàu tăng trưởng kinh tế thế giới trong những năm qua. Các nền kinh tế thành viên là hạt nhân kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường Campuchia
17:55'
Hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được tăng cường, được xem là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.