1. >

Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh nhất trong một thập kỷ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 19/12, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đã bày tỏ lạc quan về triển vọng của thị trường việc làm mặc dù tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới còn chậm.

Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh nhất trong một thập kỷ

Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh nhất trong một thập kỷ. Ảnh: EPA

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Baltimore, bà Yellen khẳng định sau nhiều năm phục hồi trì trệ, nền kinh tế Mỹ đang bước vào giai đoạn tăng trưởng việc làm mạnh nhất trong gần một thập kỷ qua.

Bà nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện ở mức 4,6%, cao hơn không đáng kể so với giai đoạn trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, trong khi tốc độ tăng trưởng việc làm ổn định và tỷ lệ sa thải nhân viên thấp.

Ngoài ra, các dấu hiệu về tăng trưởng tiền lương và các tiêu chuẩn sống được cải thiện cũng là những bằng chứng cho thấy thị trường việc làm đang trong tình trạng tốt.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED cảnh báo nền kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức.

Cụ thể, tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới chậm hơn so với các năm trước, trong khi tăng trưởng sản xuất - yếu tố chính tác động tới tiền lương, cũng ở mức "đáng thất vọng".

Trước tình hình này, bà Yellen nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình.

Trước đó, bà từng nhiều lần kêu gọi tăng cường đầu tư cho giáo dục nhằm thúc đẩy sản xuất.

Bài phát biểu của người đứng đầu FED được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, thể chế này công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần một năm qua.

Bước đi đó không nằm ngoài những dự đoán của giới phân tích do kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh và thất nghiệp giảm mạnh.

Quyết định của FED có thể được coi là một tín hiệu khả quan, mở đường cho những lần tăng lãi suất tiếp theo vào năm sau.

Các quan chức FED cho biết họ dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017, thay vì chỉ 2 lần như dự đoán trước đây./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.