Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo doanh nghiệp không đưa việc làm ra nước ngoài
Phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy chuyên sản xuất máy điều hòa không khí Carrier ở bang Indiana, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với công ty này giữ lại 1.100 việc làm trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp thay vì bị đưa đến Mexico.
Doanh nhân - chính khách 70 tuổi này ca ngợi cuộc đàm phán với Công ty Carrier Corp như là một hình mẫu về cách thức ông sẽ tiếp cận với các doanh nghiệp khác của Mỹ có ý định đem việc làm ra nước ngoài, đồng thời cam kết sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh thông qua việc cắt giảm thuế và các quy định.
Ông nhấn mạnh quan điểm của ông là làm những điều tốt đẹp cho các doanh nghiệp để họ không có lý do rời khỏi Mỹ, song cảnh báo những công ty muốn rời đi sẽ phải đối mặt với "những hình phạt".
Theo thỏa thuận vừa đạt được, hãng Carrier sẽ giữ lại trong nước hơn 1.000 việc làm và tiếp tục sản xuất lò ga tại thành phố Indianapolis.
Đổi lại, hãng này sẽ nhận được khoản cắt giảm thuế trị giá 7 triệu USD trong hơn 10 năm. Tuy nhiên, công ty này vẫn có kế hoạch chuyển hơn 1.000 việc làm khác sang Mexico.
Duy trì và đưa việc làm trở lại Mỹ là một trong những vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump. Ông cũng đe dọa đánh thuế nặng lên các doanh nghiệp đưa việc làm ra nước ngoài như Mexico hay các nước ở châu Á, những nơi có chi phí nhân công rẻ hơn.
Tuy nhiên, ông cũng cam kết sẽ cắt giảm thuế của các công ty từ 35% xuống 15% và hạn chế bớt những quy định trong ngành công nghiệp.
Giới quan sát nhận định chính những điều này đã trở thành thông điệp lặp đi lặp lại trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú 70 tuổi này, qua đó giúp ông giành được thắng lợi cuối cùng trước đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch ECB: Chiến thắng của Donald Trump và vấn đề Brexit gây bất ổn kinh tế
11:44' - 29/11/2016
Theo Chủ tịch ECB, việc ông Donald Trump, một người đề xướng chủ nghĩa bảo hộ, đắc cử Tổng thống tại Mỹ, cũng đặt ra nhiều vấn đề về chính sách trong tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA
10:15' - 16/11/2016
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình cải cách chính sách thương mại của Mỹ trong đó có việc tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đi về đâu với “Tổng thống-Doanh nhân” Donald Trump
19:42' - 14/11/2016
Một sự thật không ai có thể phủ nhận đó là Donald Trump là hiện thân cho tài năng và sự thành công trong kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nêu các ưu tiên trong chính sách đối nội
10:04' - 11/11/2016
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khẳng định dành ưu tiên cho các vấn đề gồm dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và tạo việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44'
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57'
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57'
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump cảnh báo doanh nghiệp không đưa việc làm ra nước ngoài. Ảnh: CNN Commentary