Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo doanh nghiệp không đưa việc làm ra nước ngoài

10:41' - 02/12/2016
BNEWS Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả không nhỏ nếu mang việc làm ra nước ngoài.
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump cảnh báo doanh nghiệp không đưa việc làm ra nước ngoài. Ảnh: CNN Commentary

Phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy chuyên sản xuất máy điều hòa không khí Carrier ở bang Indiana, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với công ty này giữ lại 1.100 việc làm trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp thay vì bị đưa đến Mexico.

Doanh nhân - chính khách 70 tuổi này ca ngợi cuộc đàm phán với Công ty Carrier Corp như là một hình mẫu về cách thức ông sẽ tiếp cận với các doanh nghiệp khác của Mỹ có ý định đem việc làm ra nước ngoài, đồng thời cam kết sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh thông qua việc cắt giảm thuế và các quy định.

Ông nhấn mạnh quan điểm của ông là làm những điều tốt đẹp cho các doanh nghiệp để họ không có lý do rời khỏi Mỹ, song cảnh báo những công ty muốn rời đi sẽ phải đối mặt với "những hình phạt".

Theo thỏa thuận vừa đạt được, hãng Carrier sẽ giữ lại trong nước hơn 1.000 việc làm và tiếp tục sản xuất lò ga tại thành phố Indianapolis.

Đổi lại, hãng này sẽ nhận được khoản cắt giảm thuế trị giá 7 triệu USD trong hơn 10 năm. Tuy nhiên, công ty này vẫn có kế hoạch chuyển hơn 1.000 việc làm khác sang Mexico.

Duy trì và đưa việc làm trở lại Mỹ là một trong những vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump. Ông cũng đe dọa đánh thuế nặng lên các doanh nghiệp đưa việc làm ra nước ngoài như Mexico hay các nước ở châu Á, những nơi có chi phí nhân công rẻ hơn.

Tuy nhiên, ông cũng cam kết sẽ cắt giảm thuế của các công ty từ 35% xuống 15% và hạn chế bớt những quy định trong ngành công nghiệp.

Giới quan sát nhận định chính những điều này đã trở thành thông điệp lặp đi lặp lại trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú 70 tuổi này, qua đó giúp ông giành được thắng lợi cuối cùng trước đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục