1. >

Mỹ thiếu trầm trọng phi công lái máy bay chiến đấu

Facebook Share

BNEWS.VN Không quân Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng phi công lái máy bay chiến đấu, trong bối cảnh quân chủng này đang phải căng sức ra trong những chiến dịch bay trên toàn cầu.

Mỹ thiếu trầm trọng phi công lái máy bay chiến đấu

Mỹ thiếu trầm trọng phi công lái máy bay chiến đấu. Ảnh minh họa: army.mil

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James và Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng David Goldfein nhấn mạnh số lượng phi công lái máy bay chiến đấu của Mỹ hiện là 3.500 người, thiếu hơn 700 phi công tính đến thời điểm cuối tài khóa này và con số này sẽ tăng lên khoảng 1.000 người trong vòng 2 năm tới. Tướng Goldfein đã gọi đây là tình trạng "khủng hoảng".

Giới quan sát cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do các hãng hàng không hiện đang tìm cách thu hút phi công quân sự sang làm việc trong lĩnh vực tư nhân, trong khi nhiều phi công quân sự đã lựa chọn việc rời khỏi quân ngũ do những căng thẳng trong các phi vụ triển khai kéo dài ở hải ngoại.

Tình trạng thiếu hụt phi công này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang can dự vào các chiến dịch không kích trên nhiều mặt trận ở Iraq, Syria, Afghanistan và Libya.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu phi công điều khiển máy bay không người lái, nhưng ông James cho rằng công tác tuyển quân, cũng như việc giữ chân nhân sự trong lĩnh vực này đã được cải thiện.

Trước đó, trong một bản báo cáo được gửi lên một tiểu ban thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng 3 vừa qua, giới chức Không quân Mỹ đã đổi lỗi cho tình trạng thiếu hụt phi công do những đợt cắt giảm gần đây trong các phi đội máy bay làm nhiệm vụ và huấn luyện trong bối cảnh ngân sách bị cắt giảm.

Báo cáo cũng cho rằng việc nhiều phi công lái máy bay chiến đấu được chuyển sang làm nhiệm vụ khác trong ngành hàng không thương mại cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng như hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.