1. >

Nghêu chết hàng loạt ở xã Đất Mũi (Cà Mau)

Facebook Share

BNEWS.VN Từ đầu tháng 6 đến nay xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt, ban đầu chết rải rác, về sau mật độ chết ngày càng dày đặt.

Nghêu chết hàng loạt ở xã Đất Mũi (Cà Mau)

Nghêu chết hàng loạt ở xã Đất Mũi (Cà Mau). Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN

Theo báo cáo từ những người dân xã Đất Mũi, thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau từ đầu tháng 6 đến nay xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt, ban đầu chết rải rác, về sau mật độ chết ngày càng dày đặt. Nghêu không chỉ bị chết tại hợp tác xã nuôi nghêu mà chết trên bãi biển, nơi nghêu phát triển tự nhiên. Đây là hiện tượng hiếm thấy từ trước đến nay.

Theo cơ quan chức năng số lượng nghêu chết ở xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau là rất lớn. Đối với nghêu cỡ từ 50-60 con/kg ước tính lên tới gần 200 tấn, đối với nghêu từ 60 con/kg trở lên ước tính gần 10 tấn. Nếu tính bình quân giá nghêu trên thị trường hiện nay là 20.000 đồng/kg, tổn thất về kinh tế do nghêu chết lên tới trên 4 tỷ đồng.

Nghêu chết không chỉ dừng lại thiệt hại về mặt kinh tế mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác như ô nhiễm môi trường nước, khả năng sinh sản của nghêu trên bãi nghêu giảm đáng kể, đời sống của hàng trăm hộ nuôi nghêu gặp khó khăn.

Nguyên nhân nghêu chết đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu là do tác động từ môi trường.

Nghêu là một trong những loài thủy sản có giá trị kinh tế ở Cà Mau. Nghêu chỉ xuất hiện trên bãi biển xã Đất Mũi với chiều dài khoảng 10 km mỗi năm từ tháng 5 cho tới tháng 10. Ban đầu nghêu xuất hiện tự nhiên trên bãi biển.

Nhằm bảo tồn nguồn thủy sản quí hiếm này chính quyền địa phương quy hoạch, theo đó chia bãi nghêu thành 2 vùng: Vùng nuôi và vùng phát triển tự nhiên. Đối với vùng nuôi đã thành lập được 1 hợp tác xã nuôi nghêu với trên 300 xã viên. Hiện nay hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng chục tấn nghêu thương phẩm. Vùng phát triển tự nhiên thì nghiêm cấm mọi hình thức săn bắt nghêu, tạo môi trường tự nhiên cho nghêu sinh đẻ.

Nhằm tìm nguyên nhân nghêu chết để có cách khắc phục, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, sớm kết luận nguyên nhân nghêu chết đồng thời đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tiến hành kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có liên quan tới nước thải ra sông, biển, nếu đơn vị nào vi phạm, gây ô nhiễm môi trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tập trung công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, qua đó mọi người tham gia bảo vệ môi trương, đặc biệt là môi trường nước trên sông, biển./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.