1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Ngộ độc thực phẩm trong KCN đều liên quan đến suất ăn sẵn

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu chế xuất, khu công nghiệp do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 12/5.

Ngộ độc thực phẩm trong KCN đều liên quan đến suất ăn sẵn

Ngộ độc thực phẩm trong KCN đều liên quan đến suất ăn sẵn. Ảnh: TTXVN

Theo số liệu thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh, ngộ độc thực phẩm trong khu chế xuất, khu công nghiệp đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Tính từ năm 2012 - 2015, thành phố xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp làm 321 người nhập viện, riêng 4 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 1 vụ làm 49 người phải nhập viện; 4/5 vụ ngộ độc thực phẩm là do tác nhân vi sinh vật gây ra. Điều đáng nói là cả 5 vụ ngộ độc này đều từ các suất ăn do các cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả phân tích cho thấy đang tồn tại vấn đề trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

Hiện việc cung cấp các suất ăn cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố do 71 bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp tự tổ chức nấu, 67 bếp ăn tập thể do các doanh nghiệp thuê đơn vị bên ngoài vào nấu và 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn (ít nhất 2 lần/năm); đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngành y tế phối hợp với Ban quản lý Các khu chế xuất, khu công nghiệp hoàn thiện và vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đồng thời đẩy mạnh tập huấn, hướng dẫn thực hành về chế biến thực phẩm, vệ sinh của nhân viên và mở rộng thị trường chuỗi thực phẩm an toàn, giới thiệu các cửa hàng bán thực phẩm sạch cho các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các khu chế xuất, khu công nghiệp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.