KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Người khiếm thị Australia “cảm nhận được” tờ tiền đặc biệt phát hành từ 1/9

Facebook Share

BNEWS.VNĐồng tiền 5 AUD mới có hai chấm nổi nhỏ để người khiếm thị có thể nhận biết bằng tay khi trả tiền mua hàng.

Các loại tiền tệ của Australia. Ảnh: australiatms.com.au

Từ ngày 1/9, những người mù hay khiếm thị ở Australia sẽ lần đầu tiên có thể nhận biết được mệnh giá của tiền giấy, khi Ngân hàng dự trữ nước này (RBA) phát hành các tờ tiền giấy mới có mệnh giá 5 AUD (tương đương 4 USD). 

Đồng tiền 5 AUD mới có hai chấm nổi nhỏ để người khiếm thị có thể nhận biết bằng tay khi trả tiền mua hàng.

Ông Bruce Maguire thuộc tổ chức Vision Australia cho rằng việc phát hành loại tiền giấy mới kể trên là "hành động có ý nghĩa nhất" ở cấp liên bang từ trước tới nay dành cho những người khiếm thị. Việc này sẽ giúp ích cho khoảng 360.000 người Australia, cũng như rất nhiều khách du lịch có thị lực kém.

Theo ông Maguire, trong những năm qua, RBA - Ngân hàng trung ương Australia - đã phát triển công nghệ cho phép nhận biết tiền giấy bằng cảm giác. Dự kiến, trong tương lai, công nghệ mới cũng sẽ được áp dụng với các loại tiền mệnh giá khác để giúp người khiếm thị./.

>>> Người Australia thích giao tiếp với màn hình hơn là họ hàng

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thời điểm cuối năm khi nhu cầu giao dịch tiền của người dân tăng cao thì cũng là lúc các đối tượng lợi dụng để buôn bán tiền giả. Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây vận chuyển tiền giả với số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.