Australia hối thúc các nhà đầu tư trong nước "rót" tiền vào các thương vụ lớn
Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison hối thúc các quỹ hưu trí trong nước tăng cường đầu tư từ khoản tiết kiệm hơn 2.000 tỷ AUD (1.534 tỷ USD) nhằm “cứu” các tài sản của Australia đang bị nhà đầu tư Trung Quốc nhòm ngó.
Trước đó, Bộ trưởng Morrison đã chính thức bác gói thầu mà hai công ty quốc doanh Trung Quốc đặt mua cổ phần trị giá 10 tỷ AUD (7,67 tỷ USD) trong công ty phân phối điện Ausgrid ở bang New South Wales vì lý do an ninh quốc gia.Ông Morrison cũng đánh giá thỏa thuận bán trang trại gia súc của công ty S.Kidman & Co. có thể đi ngược lại lợi ích quốc gia và ông bày tỏ hy vọng rằng các quỹ lớn ở các bang tăng cường đầu tư trong thời gian tới.
Các cơ quan tình báo và quốc phòng ngày một lo ngại trước mức độ ảnh hưởng ngày một tăng của Chính phủ Trung Quốc ở Australia.Dù khẳng định Liên đảng tiếp tục mở cửa cho đầu tư nước ngoài, song Bộ trưởng Morrison cũng cho rằng việc để các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm những lĩnh vực chủ chốt là đi ngược lại lợi ích quốc gia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia chính thức bác gói thầu của Trung Quốc mua công ty phân phối điện
08:31' - 20/08/2016
MNgày 19/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison đã chính thức bác gói thầu mà hai công ty quốc doanh Trung Quốc mua số cổ phần trị giá 10 tỷ AUD.
-
Ngân hàng
Australia hỗ trợ nền kinh tế trong quá trình chuyển đổi
12:47' - 13/08/2016
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, Ngân hàng trung ương) đã hạ lãi suất từ 1,75% xuống 1,5%, mức thấp kỷ lục mới.
-
Kinh tế Thế giới
Australia có thể đưa lãi suất xuống 1% trong 12 tháng tới
20:48' - 09/08/2016
Ngày 9/8 các chuyên gia Ngân hàng quốc gia Australia (NAB) đã cảnh báo rằng Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) có thể buộc phải cắt giảm lãi suất xuống 1% trong 12 tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.