1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Người Mông bản Tèn đón điện lưới quốc gia đúng dịp Xuân về

Facebook Share

BNEWS.VN Mùa Xuân năm nay, bà con dân tộc Mông ở xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên dường như vui hơn vì điện lưới quốc gia đã chính thức về với dân bản.

Người Mông bản Tèn đón điện lưới quốc gia đúng dịp Xuân về

Người Mông bản Tèn đón điện lưới quốc gia đúng dịp Xuân về. Ảnh minh họa: TTXVN


Ngồi quây quần bên chiếc ti vi, cả gia đình anh Vương Văn Pháo và chị Nông Thị Xía rộn ràng cười nói đông vui hơn hẳn, chiếc ti vi của anh chị không chỉ là cầu nối để người dân trong bản thêm gần nhau hơn, mà còn là nguồn giải trí, cung cấp thông tin giúp cho người dân trong bản có thêm tri thức, kinh nghiệm để áp dụng vào lao động sản xuất. Chị Xía hồ hởi cho biết: “Vui lắm, vì từ nay dân bản đã có điện rồi, trước đây khi chưa có điện, đến 6 giờ tối là cả bản đã chìm trong bóng tối, muốn dùng tivi hay nấu cơm bằng nồi điện cũng chịu, giờ có điện, cả bản mình ai cũng vui lắm”. 

Bản Tèn nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là điểm xa nhất, cao nhất và khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên, cả bản có 118 hộ với gần 600 nhân khẩu đều là dân tộc Mông sinh sống. Ông Vương Văn Tình, trưởng bản tâm sự: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm mang điện về cho cả bản nên chúng tôi rất vui. Tết này có điện, người dân cũng hăng hái sản xuất và có điều kiện để mua sắm tivi cùng những đồ gia dụng khác”. 

Cùng chung niềm vui có điện, các giáo viên tại phân trường tiểu học, mầm non bản Tèn có điều kiện nâng cao chất lượng dạy học cho con em đồng bào. Thầy giáo Phạm Văn Tuấn, đã gắn bó với Phân trường Bản Tèn - Trường tiểu học số 2 Văn Lăng được 4 năm cho biết: “Trước đây chưa có điện, chúng tôi phải tranh thủ soạn giáo án, chuẩn bị bài giảng lúc trời còn sáng. Giờ có điện rồi, mọi việc đều thuận lợi hơn, giáo viên chúng tôi sẽ có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng giảng dạy, các em học sinh cũng sẽ có điện sáng để học bài vào buổi tối. Các phòng học cũng sẽ được trang bị thêm quạt trong những ngày hè oi ả và các thiết bị hiện đại để học tập”. 

Vậy là Tết này tất cả các hộ dân ở Bản Tèn đều có điện lưới quốc gia, điện tỏa về các xóm, bản, làm cho diện mạo làng quê miền núi vốn hẻo lánh này thay đổi. Chủ tịch xã Văn Lăng, Hoàng Xuân Trường vui mừng: Có điện, bà con sẽ tiếp cận được nhiều thông tin qua thiết bị nghe, nhìn, làm cho nhận thức, phương thức sản xuất sẽ tiến bộ, việc học hành của con em cũng sẽ thuận lợi nhờ ánh điện thay thế những chiếc đèn pin, đèn dầu tù mù... điều này sẽ là động lực để người dân trong xã cùng thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Xuân đang đến rất gần, những ngày này, người dân bản Tèn đang chuẩn bị sắm Tết. Tết đầu tiên vùng cao có điện, niềm vui đón Xuân thêm ý nghĩa hơn./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.