Nhà khoa học Australia thực hiện tâm nguyện tìm đến tử thần
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 9/5, ông Goodall (104 tuổi) đã có buổi họp báo cuối cùng tại thành phố Basel, Tây Bắc Thụy Sĩ, để giãi bày ý nguyện của mình.
Trước khoảng 50 nhà báo từ Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc, Mỹ và Australia, ông Goodall chia sẻ :"Những người cao tuổi nên có quyền được tự quyết định khi nào và ở đâu họ mong muốn được chấm dứt cuộc đời mình".
Ông cũng bày tỏ ngạc nhiên về việc báo chí truyền thông quan tâm đến việc ông ra đi theo ý nguyện, đồng thời hy vọng sẽ làm thay đổi quan niệm về vấn đề trợ tử tại Australia - nơi luật pháp hiện vẫn cấm mọi hình thức trợ giúp y tế cho người muốn được chết.
Nhà khoa học sinh năm 1914 này nhấn mạnh tâm nguyện được trút hơi thở cuối cùng ngay tại quê nhà.
Ông cho biết từng định tự tử vì chất lượng sống của ông đã giảm sút đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên nỗ lực này đã thất bại, sau đó ông quyết định tìm kiếm sự trợ giúp từ giới chuyên môn.
Ông Goodall chia sẻ: "Đây là quyết định của bản thân tôi. Tôi muốn kết thúc cuộc đời mình. Tôi biết ơn vì có thể thực hiện được ý nguyện tại Thụy Sĩ".
Ông Goodall tuy không bị mắc bệnh mãn tính ở giai đoạn cuối nào, song đang mất dần thị lực và thính lực.
Theo tổ chức trợ tử Exit, nhà khoa học Goodall không phải là công dân Australia đầu tiên tìm đến dịch vụ trợ giúp y tế để được ra đi theo ý nguyện tại Thụy Sĩ, điều mà nhiều người châu Âu đã làm.
Tuy nhiên các trường hợp của công dân Australia tìm đến với trợ tử tại Thụy Sĩ khá hiếm vì thời gian và chi phí tốn kém cho chuyến đi đường dài từ Australia sang Tây Âu.
Hiện mới chỉ có 40 người Australia tìm đến trợ tử kể từ khi dịch vụ này ra đời.
Theo kế hoạch, sáng 10/5 (giờ địa phương), bên những người thân của mình, ông Goodall sẽ tự tay tiêm thuốc trợ tử vào cơ thể.
Nhà khoa học David Goodall làm việc tại Đại học Edith Cowan ở thành phố Perth (Australia), cho đến khi ông 102 tuổi. Ông đã xuất bản hàng chục công trình nghiên cứu và vẫn cộng tác thường xuyên với các tạp chí khoa học.
Trợ tử là bất hợp pháp tại phần lớn các quốc gia trên thế giới. Trợ tử từng hoàn toàn bị cầm tại Australia cho đến khi tiểu bang Victoria (Vích-to-ri-a) hợp pháp hóa trợ tử vào năm ngoái.
Tuy nhiên luật này sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng 6/2019 và chỉ được thực hiện đối với những người mắc bệnh nan y có thời gian sống còn lại không quá 6 tháng.
Tin liên quan
-
Đời sống
Robot mang lại niềm vui cho người cao tuổi Nhật Bản
14:11' - 28/03/2018
Trong những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho việc phát triển các robot chăm sóc người cao tuổi nhằm giúp lấp đầy "khoảng trống" khoảng 380.000 lao động chuyên môn vào năm 2025.
-
Đời sống
Người cao tuổi nhất ở Nhật Bản được nhận bằng tiến sĩ
20:21' - 24/03/2018
Ngày 24/3, cụ bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi người Nhật Bản, đã trở thành người nhiều tuổi nhất ở nước này được trao bằng tiến sĩ tại một trường đại học ở Kyoto.
-
Đời sống
Anh cần thêm 70.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi
07:02' - 17/08/2017
Anh cần thêm 70.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi vào năm 2025, trong bối cảnh thời gian sống phụ thuộc vào sự chăm sóc của xã hội đối với những người về hưu đã tăng gấp đôi so với trước kia.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nestlé MILO đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025
16:17'
Nestlé MILO đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành nhằm đóng góp vào hành trình nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động qua chương trình Năng động Việt Nam (Activ Vietnam).
-
Đời sống
Vinataba hỗ trợ xây 10 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại Yên Bái
13:56'
Vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tổ chức chương trình hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh khó khăn tại tỉnh Yên Bái.
-
Đời sống
Nestlé Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ Việt Nam
10:08'
Nestlé Việt Nam và Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới giai đoạn 2025 - 2027.
-
Đời sống
Michelin Guide 2025 tôn vinh ánh sáng ẩm thực giữa bất ổn toàn cầu
08:00'
Tính đến nay, Pháp tiếp tục dẫn đầu trong số 50 điểm đến trên thế giới được Michelin Guide đánh giá, với 31 nhà hàng đạt 3 sao, 81 nhà hàng hai sao và 542 nhà hàng một sao.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/4
05:00'
Xem ngay lịch âm hôm nay 2/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Động đất tại Myanmar: Lực lượng cứu hộ cứu nạn Việt Nam chạy đua với thời gian
15:57' - 01/04/2025
Ngày 1/4 (giờ địa phương), lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa được thi thể 1 nạn nhân ra ngoài tòa nhà bị sập do động đất tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.
-
Đời sống
Tăng tốc xóa nhà tạm, nhà dột nát
12:43' - 01/04/2025
Sáng 1/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến đã chủ trì phiên họp thứ ba Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tại tỉnh.
-
Đời sống
Tạo dư địa mới để vùng cao Khánh Hòa phát triển
11:49' - 01/04/2025
Việc không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tương lai sẽ mở ra tính liên kết vùng, tạo dư địa mới để vùng cao Khánh Hòa phát triển.
-
Đời sống
Những câu nói dối ngày Cá tháng Tư hiệu quả, dễ "lừa" nhất
10:53' - 01/04/2025
Ngày Cá tháng Tư (1/4) là dịp mọi người thỏa sức bày trò trêu đùa nhau bằng những lời nói dối hài hước. Dưới đây là những câu nói dối huyền thoại, hiệu quả mà ai cũng từng gặp ít nhất một lần.