1. >

Nhật Bản khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ 2

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là lò phản ứng hạt nhân thứ hai hoạt động trở lại kể từ khi Tokyo thắt chặt các quy định về an toàn sau sự cố tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.

Nhật Bản khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ 2

Ngày 15/10, lò phản ứng hạt nhân số 2 tại khu vực Tây Nam Nhật Bản đã được tái khởi động.

Lò phản ứng điện hạt nhân số 2 thuộc tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Sendai, tỉnh Kagoshima. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo công ty điện lực Kyushu, lò phản ứng số 2 tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima đã được kích hoạt trở lại theo các quy định về an toàn mới được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra và được gọi là “khắt khe nhất thế giới”.

Trước đó, lò phản ứng điện hạt nhân đầu tiên đã được tái khởi động vào ngày 11/8 vừa qua sau gần hai năm tạm ngừng hoạt động, đánh dấu sự quay trở lại của ngành công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định sự cần thiết của điện hạt nhân trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một nỗ lực nhằm chống lại biến đổi khí hậu và đạt được nhiều lợi ích từ giá thành sản xuất điện thấp.

Các công nhân đang làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Sendai. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Công ty điện lực Kyushu đã bắt đầu đưa tổng cộng 157 thanh nhiên liệu vào lò phản ứng hạt nhân số 2 từ tháng trước và hoàn thành công việc trên vào ngày 9/10. 

Trận động đất và sóng thần ngày 11/3/2011 đã gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo theo việc tất cả các lò phản ứng thương mại ở Nhật Bản bị ngừng hoạt động tính đến tháng 9/2013.

Coi năng lượng hạt nhân là nguồn điện năng chủ chốt trong chính sách năng lượng dài hạn bất chấp sự cố nêu trên, Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy tái khởi động hơn 40 lò phản ứng thương mại./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.