1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhật Bản xem xét cấp giấy phép lái xe cho người khiếm thính

Facebook Share

BNEWS.VN Theo quy định hiện tại, người khiếm thính chỉ được cấp giấy phép lái xe hạng hai nếu nghe được âm thanh tiếng còi xe trong khoảng cách 10m khi không sử dụng máy trợ thính.

Nhật Bản xem xét cấp giấy phép lái xe cho người khiếm thính

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) ngày 22/10 cho biết chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông như taxi hay xe buýt cho đối tượng người khiếm thính có sử dụng thiết bị trợ thính.

Ảnh minh họa. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo đó, NPA sẽ sửa đổi luật Giao thông đường bộ Nhật Bản theo hướng nới lỏng một số quy định cấp giấy phép xe cho người khiếm thính, lấy ý kiến thăm dò dư luận cho đến ngày 21/11, trước khi có hiệu lực vào ngày 1/4/2016.

Theo quy định hiện tại, người khiếm thính chỉ được cấp giấy phép lái xe hạng hai nếu nghe được âm thanh tiếng còi xe trong khoảng cách 10m khi không sử dụng máy trợ thính.

Chủ tịch Liên đoàn Người khiếm thính Nhật Bản, ông Masashi Matsumoto, cho biết tổ chức của ông sẽ phát động một chiến dịch tuyên truyền để mọi người dân hiểu rằng những người khiếm thính được trợ giúp bởi các thiết bị trợ thính hoàn toàn có thể điều khiển được phương tiện giao thông như người bình thường.

Ông cũng bày tỏ hy vọng quy định mới sẽ mở đường cho người khiếm thính được cấp giấy phép lái ô tô nếu họ có thể nghe được nhờ máy trợ thính và đây cũng là một bước tiến mới trong việc mở rộng lĩnh vực nghề nghiệp cho nhóm người này.

Động thái trên diễn ra sau khi Liên đoàn phối hợp với các nhóm người khiếm thính tiến hành các thí nghiệm kể từ năm 2013. Kết quả nghiên cứu cho thấy người khiếm thính nếu được trợ giúp bởi các thiết bị trợ thính hoàn toàn có thể điều khiển ô tô một cách an toàn như người bình thường sau khi họ vượt qua các kỳ sát hạch./.

Minh Hưng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.