1. >

Pháp: Nhân viên GE biểu tình phản đối kế hoạch tái cơ cấu

Facebook Share

BNEWS.VN Ít nhất 2.500 nhân viên Tập đoàn General Electric của Mỹ tại châu Âu đã tập trung biểu tình ở thủ đô Paris (Pháp), phản đối các kế hoạch tái cơ cấu của tập đoàn công nghiệp này.

Pháp: Nhân viên GE biểu tình phản đối kế hoạch tái cơ cấu

Nhân viên GE biểu tình phản đối kế hoạch tái cơ cấu. Ảnh: AFP

Ngày 8/4, ít nhất 2.500 nhân viên Tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ tại châu Âu đã tập trung biểu tình ở thủ đô Paris (Pháp), phản đối các kế hoạch tái cơ cấu của tập đoàn công nghiệp này, một kế hoạch có thể khiến 6.500 lao động tại “lục địa già” sẽ bị mất việc làm.

Những người biểu tình, đến từ nhiều quốc gia châu Âu, như Đức, Italy, Ba Lan, Bỉ và Pháp... mang theo nhiều biểu ngữ phản đối, đồng thời bấm còi, khua trống..., yêu cầu giới chủ giữ lời hứa không cắt giảm lao động.

Trong số những người biểu tình còn có cả nhiều công nhân từng thuộc biên chế Alstom, công ty của Pháp được GE mua lại mảng kinh doanh điện và hệ thống truyền tải điện hồi tháng 11/2015.

Cùng ngày, một số cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra tại Đức, Tây Ban Nha, Áo, Bỉ, CH Séc, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

GE đang hoàn tất kế hoạch tái cơ cấu nhằm tập trung vào hoạt động kinh doanh công nghiệp truyền thống, trong đó bao gồm việc sản xuất các thiết bị đường sắt và năng lượng tái tạo như turbine gió, đồng thời phát triển các lĩnh vực mới hơn như thiết bị chăm sóc sức khỏe và điều phối năng lượng.

Trước đó, tháng 1 năm nay, GE đã công bố kế hoạch cắt giảm 6.500 lao động, trong đó có 1.700 nhân viên tại Đức, 1.300 tại Thụy Sĩ, 765 tại Pháp, 500 tại Anh và Tây Ban Nha.

Quyết định trên đã vấp phải sự phản ứng gay gắt, quyết liệt từ công đoàn đại diện quyền lợi người lao động, trong khi Chính phủ Pháp đưa ra cảnh báo kế hoạch này của GE có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xấu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.