KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát hiện mối liên hệ giữa rượu và ung thư

Facebook Share

BNEWS.VNChuyên gia Kevin Shield thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) nhận định đa phần người dân trên thế giới không nhận thức được rằng ung thư có thể xuất phát từ rượu.

Theo số liệu được công bố ngày 2/11 tại Hội nghị Ung thư Thế giới ở Paris (Pháp), uống rượu là nguyên nhân dẫn tới hơn 700.000 ca mắc mới ung thư và khoảng 366.000 ca tử vong vì ung thư trong năm 2012, chủ yếu tại các nước phát triển.

Sau khi so sánh nguy cơ mắc ung thư của những người uống với những người không uống rượu, các nhà nghiên cứu ước tính đồ uống có cồn này là tác nhân gây ra 5% trong tổng số ca nhiễm mới ung thư và 4,5% trong tổng số ca tử vong do ung thư mỗi năm.

Rượu còn trở thành nguyên nhân gây 25% số ca được chẩn đoán mắc ung thư vú và khoảng 23% số ca mắc ung thư cổ tử cung.

Chuyên gia Kevin Shield thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) nhận định đa phần người dân trên thế giới không nhận thức được rằng ung thư có thể xuất phát từ rượu. Đặc biệt, nguy cơ ung thư vú gia tăng tỷ lệ thuận với lượng rượu mà một người "nạp" vào cơ thể.

Trong khi đó, sau khi tiến hành nghiên cứu tác động của rượu đối số ca tử vong do ung thư, các chuyên gia nhận thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa tác nhân này đối với các ca tử vong do ung thư vòm họng, tiếp đến là các ca tử vong do ung thư cổ tử cung.

IARC hiện liệt rượu vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 1, đồng nghĩa loại đồ uống này được xem là nguyên nhân gây ung thư, mặc dù cho tới nay các nhà khoa học chưa xác định được chính xác cơ chế gây bệnh.

Xét trên quy mô toàn cầu, gánh nặng do ung thư lớn nhất hiện đang “đè nặng” lên khu vực Bắc Mỹ, Australia và châu Âu, đặc biệt là Đông Âu. Tuy nhiên, thực tế này đang có sự thay đổi khi người dân tại các quốc gia đang phát triển ngày càng uống rượu nhiều hơn./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.