1. >

Phạt tù đối tượng buôn lậu ngà voi qua đường hàng không

Facebook Share

BNEWS.VN Đối tượng Vũ Thanh Hưng bị cơ quan điều tra xác định là đã có hành vi nhận 1.300USD để vận chuyển 44,94kg ngà voi và 4,76kg sừng tê giác qua đường hàng không.

Phạt tù đối tượng buôn lậu ngà voi qua đường hàng không
Ngày 25/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 9 tháng tù đối với bị cáo Vũ Thanh Hưng (sinh năm 1985, trú tại thôn Dương Tượng, xã Tùng Ánh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại Điều 155, khoản 1 - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, trưa 12/8/2015, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành lý của Vũ Thanh Hưng và Phạm Văn Luật (sinh năm 1989, trú tại thôn An Ngoại, xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) được vận chuyển trên chuyến bay mang số hiệu KE479 từ Incheon (Hàn Quốc) về sân bay quốc tế Nội Bài. Qua kiểm tra, đã phát hiện trong hành lý của Hưng và Luật có ngà voi, sừng tê giác.

Quá trình điều tra xác định, tháng 10/2013, Vũ Thanh Hưng đi xuất khẩu lao động tại nước Cộng hòa Angola làm thợ cơ khí và thợ xây. Hưng khai: Ngày 7/8/2015, Hưng được Tống Sơn Giang (sinh năm 1985, là người quen của Hưng ở Ninh Bình) đang sinh sống tại Angola đề nghị Hưng đứng tên làm thủ tục để vận chuyển cho Giang ngà voi và sừng tê giác để trong 2 vali từ Angola về Việt Nam với giá thuê vận chuyển là 1.300USD.

Giang thỏa thuận khi hàng về tới Việt Nam sẽ có người làm thủ tục nhận 2 vali đó, Hưng không có trách nhiệm phải nhận và giao hàng cho người khác. Vé máy bay từ Angola về Việt Nam sẽ do Giang chi trả.

Sáng 10/8/2015, Hưng bắt đầu lên máy bay từ Angola về Việt Nam và bay quá cảnh qua Hàn Quốc. Đến trưa 12/8/2015, Hưng nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và bỏ về luôn, không làm thủ tục khai báo với Hải quan về số ngà voi và sừng tê giác nặng 4,76kg, cũng không làm thủ tục nhận 2 vali theo yêu cầu của Giang.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Hưng và Luật đã bỏ trốn. Đến ngày 30/8/2016, Hưng bị cơ quan công an bắt giữ theo lệnh truy nã. Còn Luật bỏ trốn đến nay vẫn chưa bắt được. Cơ quan điều tra đã tách riêng phần tài liệu liên quan đến Phạm Văn Luật, khi nào bắt được sẽ điều tra xử lý sau.

Vũ Thanh Hưng bị cơ quan điều tra xác định là đã có hành vi nhận 1.300USD để vận chuyển 44,94kg ngà voi loài voi Loxodonta africana châu Phi và 4,76kg sừng tê giác của loài tê giác trắng, có tên khoa học là Ceratotherium simum.

Hai loài này có tên trong phụ lục I của danh mục các loài động vật hoang dã quy định tại các phụ lục của công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Đối với Tống Sơn Giang, người đã thuê Vũ Thanh Hưng vận chuyển ngà voi và sừng tê giác từ Angola về Việt Nam, do chưa xác định được lai lịch, địa chỉ của Giang nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tách phần tài liệu liên quan đến Giang để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý vi phạm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?