1. >

Quốc hội Brazil thông qua dự luật thắt chặt chi tiêu công

Facebook Share

BNEWS.VN Brazil hy vọng sẽ tiết kiệm được khoảng 25 tỷ USD giai đoạn 2016-2050 nhờ áp dụng các chính sách "thắt lưng buộc bụng".

Quốc hội Brazil thông qua dự luật thắt chặt chi tiêu công


Tổng thông Brazil Dilma Rousseff . Nguồn: www.brazilcouncil.org

Quốc hội Brazil vừa thông qua hai dự luật do chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff đề xuất nhằm giảm tối đa thâm hụt ngân sách trong nỗ lực khôi phục lòng tin của giới đầu tư và người dân.

Đây là một chiến thắng của Tổng thống Rousseff trong bối cảnh tình hình chính trị nước này đang rơi vào khủng hoảng do những bê bối của chính giới trong đó có nhiều thành viên của Đảng Lao động cầm quyền (PT) liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Dự luật thứ nhất được thông qua cho phép bỏ mức thuế nhập khẩu dầu diesel, khiến chính phủ sẽ phải chi thêm gần 16 tỷ USD từ nay tới năm 2019, trong khi dự luật thứ hai không cho phép những người nghỉ hưu sớm được hưởng toàn bộ trợ cấp hưu trí.

Với quyết định này, Chính phủ Brazil sẽ tiết kiệm được khoảng 25 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2050. Đây là một phần trong gói các chính sách thắt lưng buộc bụng mà chính phủ của Tổng thống Rousseff đưa ra để đảm bảo cân bằng tài chính công, giữ ổn định nợ công và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Quốc hội Brazil cũng đang tiếp tục xem xét ba dự thảo luật khác nhằm hạn chế tối đa các khoản chi công, trong đó có việc không cho phép tăng đáng kể mức lương của các nhân viên ngành toà án.

Các dự luật trên được thông qua trong bối cảnh đồng nội tệ nền kinh tế số một Mỹ Latinh đã mất giá tới mức kỷ lục, giảm xuống chỉ còn 4,24 real/USD ngày 24/9, sau khi thị trường chứng khoán nước này liên tục lao dốc. Từ đầu năm tới nay, đồng real đã bị mất giá tới 35% do nền kinh tế Brazil tiếp tục khó khăn và khủng hoảng chính trị sâu sắc do bê bối của vụ tham nhũng Petrobras.

Phát biểu trong một buổi hội thảo diễn ra tại thủ đô Brasilia, Bộ trưởng Kinh tế Joaquim Levy nhấn mạnh không có bất kỳ liệu pháp “thần thánh” nào để có thể đạt được tăng trưởng kinh tế nhanh hơn trong tình hình hiện nay, khi mà thế giới vẫn còn chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Ông cũng kêu gọi giảm chi tiêu công cũng như tăng cường hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững.

Triển vọng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này khá ảm đạm sau khi các biện pháp tài chính nhằm thúc đẩy kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Rousseff đã không hiệu quả và làm ảnh hưởng tới ngân quỹ quốc gia.

Theo thống kê, năm 2014, thâm hụt ngân sách ban đầu của Brazil tương đương 0,63% GDP và sau trả lãi lên tới 6,7% GDP, mức cao nhất kể từ năm 2002. Nhiều chuyên gia cho rằng Brazil đã mất kiểm soát chi tiêu trong năm 2014, đe dọa tăng cao nợ công của nền kinh tế số một Mỹ Latinh này.

Tổng thống Dilma Rousseff đề ra mục tiêu đạt thặng dư ngân sách ban đầu trong năm nay ở mức tương đương 1,1% GDP để đảm bảo cân bằng tài chính công, giữ ổn định nợ công và hướng tới tăng trưởng bền vững. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ lên kế hoạch cắt giảm ngân sách gần 23 tỷ USD.

Mới đây nhất, Chính phủ Brazil đã công bố kế hoạch cải cách hành chính nhằm cắt giảm ngân sách liên bang, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Theo chủ trương này, số lượng các bộ sẽ giảm từ 39 xuống còn 29, các cơ quan trực thuộc chính phủ và cơ quan ngang bộ cũng bị cắt giảm. Khoảng 22.000 biên chế trong khối nhà nước nằm trong diện cắt giảm.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.