1. >

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel

Facebook Share

BNEWS.VN Việc sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nickel lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng mạnh trong năm nay được dự đoán sẽ thúc đẩy đà tăng giá nickel.

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel. Ảnh: reuters

Việc sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nickel lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng mạnh trong năm nay được dự đoán sẽ thúc đẩy đà tăng giá nickel trong bối cảnh triển vọng nhu cầu gia tăng lấn át quan ngại về nguồn cung của Philippines.

Theo chuyên gia phân tích của ngân hàng UBS, sản lượng thép không gỉ có chứa nickel trong giai đoạn từ tháng 1-7/2016 đạt 11,201 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Sản lượng thép không gỉ trên toàn cầu trong bảy tháng đầu năm nay cũng tăng 8% lên 13,639 triệu tấn.

Sự phục hồi trong hoạt động sản xuất thép không gỉ của Trung Quốc có thể đẩy giá nickel tăng lên sau đợt sụt giảm vừa qua.

Giới quan sát nhận xét các nhà máy đang ngày càng sản xuất nhiều thép loại 300-series, chứa từ 8-10% nickel), thay cho loại 200-series (chỉ chứa khoảng 3% nickel).

Nhu cầu nickel của Trung Quốc được dự báo tăng thêm từ 90.000 tấn đến 100.000 tấn trong năm 2016, do các nhà sản xuất gang thỏi chứa nickel (NPI) – một dạng thay thế cho nickel nguyên chất giá rẻ - cũng bắt đầu sử dụng nhiều nickel hơn.

Theo UBS, Trung Quốc chiếm khoảng 53% nhu cầu nickel trên toàn cầu.

Lo ngại về khả năng Philippines cấm xuất khẩu quặng nickel đã khiến giá kim loại này tăng 33% lên trên ngưỡng 11.000 USD/tấn tại thị trường giao dịch kim loại London hồi giữa tháng Tám.

Tuy nhiên, trong phiên 2/9, giá nickel lại hạ 9% xuống 9.995 USD/tấn.

Ngân hàng đầu tư Macquarie dự đoán sản lượng khai thác nickel từ các mỏ của Philippines sẽ giảm 85.000 tấn đến 355.000 tấn trong năm nay, khiến nguồn cung kim loại này trên toàn cầu hạ 3,3% xuống 1,914 triệu tấn.

Theo đó, thị trường quặng nickel sẽ lần đầu tiên trong 5 năm qua rơi vào tình trạng thiếu cung.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới, bán hàng đa cấp vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo đã được thực hiện từ lâu. Thế nhưng, khi vào Việt Nam, hoạt động đa cấp có lúc lại bị biến tướng và trở thành công cụ lừa bịp. Dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về quản lý trong lĩnh vực này.