1. >

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel

Facebook Share

BNEWS.VN Việc sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nickel lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng mạnh trong năm nay được dự đoán sẽ thúc đẩy đà tăng giá nickel.

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel. Ảnh: reuters

Việc sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nickel lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng mạnh trong năm nay được dự đoán sẽ thúc đẩy đà tăng giá nickel trong bối cảnh triển vọng nhu cầu gia tăng lấn át quan ngại về nguồn cung của Philippines.

Theo chuyên gia phân tích của ngân hàng UBS, sản lượng thép không gỉ có chứa nickel trong giai đoạn từ tháng 1-7/2016 đạt 11,201 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Sản lượng thép không gỉ trên toàn cầu trong bảy tháng đầu năm nay cũng tăng 8% lên 13,639 triệu tấn.

Sự phục hồi trong hoạt động sản xuất thép không gỉ của Trung Quốc có thể đẩy giá nickel tăng lên sau đợt sụt giảm vừa qua.

Giới quan sát nhận xét các nhà máy đang ngày càng sản xuất nhiều thép loại 300-series, chứa từ 8-10% nickel), thay cho loại 200-series (chỉ chứa khoảng 3% nickel).

Nhu cầu nickel của Trung Quốc được dự báo tăng thêm từ 90.000 tấn đến 100.000 tấn trong năm 2016, do các nhà sản xuất gang thỏi chứa nickel (NPI) – một dạng thay thế cho nickel nguyên chất giá rẻ - cũng bắt đầu sử dụng nhiều nickel hơn.

Theo UBS, Trung Quốc chiếm khoảng 53% nhu cầu nickel trên toàn cầu.

Lo ngại về khả năng Philippines cấm xuất khẩu quặng nickel đã khiến giá kim loại này tăng 33% lên trên ngưỡng 11.000 USD/tấn tại thị trường giao dịch kim loại London hồi giữa tháng Tám.

Tuy nhiên, trong phiên 2/9, giá nickel lại hạ 9% xuống 9.995 USD/tấn.

Ngân hàng đầu tư Macquarie dự đoán sản lượng khai thác nickel từ các mỏ của Philippines sẽ giảm 85.000 tấn đến 355.000 tấn trong năm nay, khiến nguồn cung kim loại này trên toàn cầu hạ 3,3% xuống 1,914 triệu tấn.

Theo đó, thị trường quặng nickel sẽ lần đầu tiên trong 5 năm qua rơi vào tình trạng thiếu cung.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.