1. >

Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ ổn định trong quý IV

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Thống kê dự báo trong quý IV, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khả quan hơn quý III, nhất là đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Nhà nước.

Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ ổn định trong quý IV

Dự báo sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ ổn định trong quý IV. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng cục Thống Kê có 85,6% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý IV sẽ ổn định và tốt lên; trong đó, có 48,8% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng quý IV sẽ tốt lên; 36,8% số doanh nghiệp cho rằng, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định và 14,4% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Về khối lượng sản xuất, quý IV năm nay, có 50,3% doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất tăng lên so với quý III; 13,7% số doanh nghiệp dự báo giảm và 36% số doanh nghiệp dự báo ổn định.

Về đơn đặt hàng, xu hướng quý IV so với quý III tiếp tục khả quan với 45,6% số doanh nghiệp dự kiến có số đơn đặt hàng cao hơn; 13,4% số doanh nghiệp dự kiến đơn hàng giảm và 41,0% số doanh nghiệp dự kiến có đơn hàng ổn định.

Tổng cục Thống kê cũng cho hay, đối với đơn đặt hàng xuất khẩu, xu hướng quý IV so với quý III, có 38,6% số doanh nghiệp dự kiến tăng đơn hàng xuất khẩu; 15,1% số doanh nghiệp dự kiến giảm và 46,3% số doanh nghiệp dự kiến ổn định.

Xu hướng trong quý IV/2016, có 18,5% số doanh nghiệp dự kiến chi phí sản xuất sẽ tăng so với quý III; 9,7% doanh nghiệp cho rằng chi phí giảm và 71,8% số doanh nghiệp dự kiến chi phí sản xuất ổn định.

Dự báo khu vực các doanh nghiệp FDI có sự tăng trưởng khả quan trong quý IV. Ảnh minh họa: TTXVN

Đối với giá bán sản phẩm, dự kiến quý IV so với quý III, có 16,2% số doanh nghiệp cho rằng giá bán sản phẩm sẽ cao hơn; 8,4% số doanh nghiệp dự báo giá bán sẽ thấp hơn và 75,4% số doanh nghiệp dự báo giá bán sản phẩm sẽ ổn định.

Về tình hình tồn kho sản phẩm, xu hướng quý IV so với quý III, có 30,4% số doanh nghiệp cho rằng lượng hàng tồn kho sẽ giảm, 54% số doanh nghiệp dự báo sẽ giữ ổn định và 15,6% số doanh nghiệp dự báo lượng hàng tồn kho sẽ tăng.

Đối với tồn kho nguyên vật liệu dự kiến quý IV con số doanh nghiệp dự báo cũng tương đương với 28,7% doanh nghiệp dự báo lượng tồn kho giảm, 56,8% số doanh nghiệp cho rằng sẽ không có biến động và chỉ có 14,5% số doanh nghiệp dự báo lượng tồn kho nguyên vật liệu tăng.

Đặc biệt, xu hướng sử dụng lao động có chiều hướng tăng lên trong quý IV khi có tới 91,3% số doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng hoặc giữ ổn định quy mô lao động so với quý III; chỉ có 8,7% số doanh nghiệp dự báo giảm quy mô lao động.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, mặc dù mức tăng trưởng GDP 9 tháng năm nay có thấp hơn so với năm trước, phản ánh nền kinh tế chưa có sự bứt phá nhưng về cơ bản vẫn duy trì được xu hướng liên tục tăng qua các quý.

Đánh giá về dư địa tăng trưởng trong quý IV và các quý tiếp theo, ông Lâm cho rằng, phát triển doanh nghiệp là một trong những động lực để tăng trưởng kinh tế. “Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã tập trung các giải pháp tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm khuyến khích doanh nghiệp hoạt động”, ông Lâm nhấn mạnh.

Bức tranh doanh nghiệp trong 9 tháng qua đã đạt được những kết quả tốt với hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động. Riêng trong 81.000 doanh nghiệp thành lập mới có tới 95,8% đi ngay vào hoạt động kinh doanh, điều đó phản ánh sức khỏe tốt của nền kinh tế.

Đồng thời, thúc đẩy tiêu thụ trong nước cũng sẽ là động lực quan trọng đảm bảo sự bền vững của tăng trưởng kinh tế chung./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.