Starbucks đến Ý với "sự khiêm nhường"
Trong căn phòng mang đầy đường nét nghệ thuật tại
Nhưng một điều thú vị hơn là trong hơn 90 triệu người đó không có ai đi qua cửa hàng Starbuck ở Ý cả. Bất chấp cho cà phê là một “nhu yếu phẩm” rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Italia.
Tại Ý, nơi tạo ra một cốc espresso đậm đà, một ly cappuccino với bọt bao phủ hoàn hảo, không có “chỗ” cho Starbucks.
Tại tuần lễ thời trang Milan, Howard Schultz đã đến tham gia và đồng thời công bố cửa hàng Starbucks đầu tiên tại
Sau khi công bố, ông đã chia sẻ với phóng viên: "Có rất ít những cửa hàng Starbucks khi khai trương mà tôi lại đích thân tham gia vào mọi công đoạn như cửa hàng này. Chúng tôi đến “đây” cùng với sự khiêm nhường!
Starbucks luôn e dè khi phát triển tại Châu Âu, bởi ở đây có đầy rẫy những “chuyên gia” về cà phê, những tín đồ cà phê đích thực và la liệt những cửa hàng cà phê cao cấp. Để một công ty cà phê của Mỹ cung cấp cà phê cho họ, ý tưởng này có thể khiến họ nổi điên.
Dù cho Starbucks đã phát triển khá thành công ở Anh, Pháp, Đức và thậm chí tại nơi sản sinh ra cà phê - thủ đô
“Tôi cho rằng những người trẻ sẽ thử nó bởi sự tò mò, nhưng tôi cho rằng Starbucks sẽ không được hoan nghênh tại Ý”, Orlando Chiari, 82 tuổi – ông chủ quán cà phê Camparino tại trung tâm thủ đô
Bận trên người một bộ vest màu xám lịch lãm, bên trong là chiếc sơ mi xanh đẹp không chê vào đâu được, ông Chiari cho biết: mỗi ngày có khoảng 1500 khách đến cửa hàng cà phê của tôi, và trong số họ có rất ít người hào hứng với “trào lưu mới”. Chính vì thế, tại Camparino, nước uống thể thao như Red Bull không được bán.
“Ở Ý chúng tôi sùng bái cà phê, trong khi đó người Mỹ lại vừa đi vừa uống ngoài đường. Đó là hai nền văn hoá khác nhau”, ông Chiari chia sẻ.
Và chính cái văn hoá cà phê Ý đó đã là nguồn cảm hứng cho Schultz gây dựng Starbucks ngày nay.
Ông sẽ tham gia vào mọi công đoạn xây dựng cửa hàng cà phê tại Milan, từ những chi tiết nhỏ nhất. Điều đó nói lên được tình cảm và tầm quan trọng của cửa hàng Starbucks sẽ mở tại Ý đối với ông.
Dù cho có thể sẽ thất bại về vật chất nhưng về mặt tinh thần ông cũng đã đạt được thành công. Bởi Schultz đã được quay trở lại “đất nước của cà phê”.
“Anh ấy yêu nước Ý hơn rất nhiều người Ý, thực sự là vậy!”, đối tác của Starbucks tại Mỹ - CEO hãng thực phẩm và đồ uống du lịch toàn cầu Autogrill, ông Gianmario Tondato Da Ruos chia sẻ. /.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Italy là nước sản xuất và xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới
07:43' - 04/03/2016
Năm 2015, Italy là nước sản xuất và xuất khẩu rượu vang lớn nhất trên thế giới, trong khi Mỹ là thị trường tiêu thụ hầu hết loại rượu ngon của đất nước Địa Trung Hải này.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Italia tăng cường hợp tác kinh tế
17:12' - 08/11/2015
Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong khối ASEAN, trong khi đầu tư của Italia vào Việt Nam đã tăng gấp 3 lần từ năm 2008 đến năm 2013 và hiện đã đạt mức 300 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks, ông Howard Schultz. Ảnh minh họa: New York Times
Một cốc cà phê capuccino hoàn hảo tại quán cà phê Camparino nổi tiếng tại Ý. Ảnh minh họa: amerryfeast.com
Một góc quán cà phê Camparino tại trung tâm thủ đổ Milan, Ý. Ảnh minh họa: New York Times