THỜI SỰ

Sự cố đường dây 500kV Hiệp Hòa- Quảng Ninh

Facebook Share

BNEWS.VNVào lúc 7 giờ 05 phút ngày 22/4 đã xảy ra sự cố đường dây 500 kV Hiệp Hòa - Quảng Ninh, giông lốc khiến vị trí cột số 199 thuộc xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị đổ.

Vị trí cột số 199 đường dây 500kV Hiệp Hòa-Quảng Ninh bị đổ do giống lốc. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, sự cố không gây mất điện cho khách hàng do hệ thống các đường dây truyền tải khác trong khu vực vẫn vận hành bình thường.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia đã có mặt tại hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và huy động lực lượng, thiết bị, phương tiện nhằm khắc phục sự cố, sớm đưa đường dây trở lại vận hành.

Đ ường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng (được huy động từ vốn vay Ngân hàng Thế giới - WB và vốn đối ứng trong nước) do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung làm đại diện chủ đầu tư quản lý điều hành thực hiện dự án.

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3 là đơn vị tư vấn thiết kế. Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 và Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam là hai đơn vị thi công công trình. Đây là đường dây 500kV mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139km từ Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh đến Trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Theo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia , đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa đóng điện thử nghiệm, nghiệm thu thành công ngày 26/7/2015. Công trình đi vào vận hành truyền tải công suất của cụm Nhiệt điện Quảng Ninh-Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc cũng như cả nước; đảm bảo tiêu chí n-1 của hệ thống điện và khép kín mạch vòng 500kV cho khu vực Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc.

Đây cũng là đường dây góp phần nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, liên tục và giảm tổn thất điện năng trong hệ thống; đồng thời dự phòng cho sự phát triển nguồn nhiệt điện giai đoạn sau năm 2020 tại khu vực Quảng Ninh./.

Mai Phương/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.