Tân Chủ tịch Cuba tiếp phái đoàn Mỹ
Phái đoàn có Thượng nghị sĩ bang Arizona Jeff Flake và cựu Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt thăm nước này. Đây là phái đoàn cấp cao nhất của Mỹ gặp tân Chủ tịch Cuba Diaz-Canel kể từ khi ông nhậm chức ngày 19/4 vừa qua.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tham gia phái đoàn Mỹ còn có Đại biện Mỹ tại Cuba Philip Goldberg và tư vấn viên cao cấp của Google đối với Cuba Brett Perlmutter, trong khi phía Cuba có Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định hai bên đã có "cuộc gặp hữu ích", trong đó thảo luận mối quan hệ giữa Mỹ-Cuba, ảnh hưởng tiêu cực của việc Tổng thống Donald Trump khôi phục chính sách từ thời Chiến tranh Lạnh đối với Cuba cũng như những lĩnh vực hai bên có thể phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi, đặc biệt là việc tăng cường kết nối Internet.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez đã cảm ơn Thượng nghị sĩ Flake quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ Flake - thành viên của đảng Cộng hòa vốn ủng hộ việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Cuba - khẳng định phái đoàn đã có cuộc gặp tốt đẹp với Chủ tịch Diaz-Canel. Ông hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều kết nối và cuộc gặp giữa giới chức hai nước.
Mặc dù là một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, song ông Flake đã tới Cuba nhiều lần và ủng hộ các sáng kiến dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba, cũng như việc bãi bỏ các hạn chế đối với công dân Mỹ khi muốn đi du lịch tại Cuba.
Về phần mình, ông Schmidt, hiện đang là thành viên điều hành công ty Alphabet - công ty mẹ của Google, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối Internet đối với sự phát triển của Cuba.
Cho tới nay, mới chỉ có trên 4 triệu người Cuba, con số chưa bằng một nửa dân số nước này, được tiếp cận Internet một cách giới hạn thông qua các màn hình công cộng và khu vực wifi. Công ty Viễn thông nhà nước Cuba đang thử nghiệm thêm dịch vụ dữ liệu vào điện thoại thông minh.
Năm 2015, Mỹ và Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao sau nhiều thập kỷ thù địch. Một năm sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tới thăm đảo quốc Caribe này.
Google đã tận dụng cơ hội này thành lập một trung tâm trưng bày nhỏ và hai bên đã ký một thỏa thuận vào năm 2016 nhằm đảm bảo người dùng Internet ở Cuba có thể tiếp cận dữ liệu nhanh hơn.
Hiện Google và Cuba cũng đang thảo luận việc làm thế nào "gã khổng lồ" công nghệ này có thể giúp Cuba tiếp cận với các đường cáp quang dưới biển vốn chạy khá gần với đảo quốc để người dùng có thể tiếp cận nhanh hơn các dữ liệu lưu trữ trên khắp thế giới.
Hiện Cuba đang sử dụng một tuyến cáp quang từ Venezuela.
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Washington và La Habana đã rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và quyết định đảo ngược chính sách nối lại quan hệ với Cuba hồi năm ngoái.
Mỹ cũng cáo buộc Cuba thực hiện các vụ tấn công bằng sóng âm nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, lấy cớ này để đóng cửa một phần Đại sứ quán Mỹ tại đây và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba. La Habana luôn bác bỏ cáo buộc trên.
Sau nhiều tháng điều tra, nhiều cơ quan an ninh của cả hai nước đều cho rằng các vụ tấn công như thế chưa từng xảy ra./.
- Từ khóa :
- cuba
- mỹ
- quan hệ cuba mỹ
- chủ tịch cuba miguel diaz-canel
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hộp đen của máy bay gặp nạn tại Cuba được gửi tới Mỹ phân tích
11:40' - 05/06/2018
Hai hộp đen của máy bay Boeing – 737, gặp nạn trung tuần tháng 5 vừa qua tại thủ đô La Habana của Cuba, khiến 112 người thiệt mạng, đã được gửi tới phân tích tại Mỹ - nước sản xuất máy bay này.
-
Hàng hoá
Mỹ, Cuba nối lại dịch vụ bưu chính sau 55 năm gián đoạn
08:43' - 02/06/2018
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn nguồn tin sở tại cho hay, Mỹ và Cuba ngày 1/6 đã thỏa thuận nối lại dịch vụ bưu chính thường xuyên thông qua các chuyến bay trực tiếp sau hơn 5 thập kỷ bị gián đoạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles chết tại Mỹ
08:22' - 24/05/2018
Trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles từng 2 lần ám sát bất thành lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, tham gia ám sát cựu Ngoại trưởng Chile Orlando Letelier.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.