Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 thông báo chính quyền của ông sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn đối với một ngành vốn đã chứng kiến giá cả leo thang do thuế quan.
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ cho biết đồ nội thất của các quốc gia khác khi vào Mỹ sẽ bị áp thuế, với mức thuế cụ thể chưa được xác định. Biện pháp này sẽ đưa ngành nội thất trở lại Bắc Carolina, Nam Carolina, Michigan và nhiều bang trên khắp nước Mỹ.
Ông Trump cho biết cuộc điều tra sẽ được hoàn tất trong vòng 50 ngày tới, song các cuộc điều tra khác về an ninh quốc gia trước đây thường kéo dài hơn nhiều. Một quan chức Nhà Trắng xác nhận rằng cuộc điều tra này sẽ được tiến hành theo Mục 232 Đạo luật Thương mại Mở rộng năm 1962.
Cuộc điều tra này có thể tạo cơ sở pháp lý bổ sung cho các mức thuế hiện hành, trong trường hợp tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ "thuế đối ứng" mà ông Trump đã áp đặt lên nhiều đối tác thương mại của Mỹ hồi tháng 4/2025, cũng như các mức thuế nhập khẩu được áp dụng hồi tháng 2/2025 đối với Trung Quốc, Canada (Ca-na-đa) và Mexico (Mê-hi-cô).
Theo số liệu của chính phủ, ngành sản xuất nội thất và sản phẩm gỗ từng sử dụng 1,2 triệu lao động vào năm 1979, nhưng con số này đã giảm xuống 681.000 lao động vào năm 2000 và 340.000 lao động hiện nay.
Theo tạp chí chuyên ngành Furniture Today, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 25,5 tỷ USD đồ nội thất trong năm 2024, tăng 7% so với năm 2023.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, các mức thuế mới áp lên hàng nhập khẩu từ những quốc gia sản xuất nội thất đã góp phần khiến giá nội thất gia đình tăng 0,7% trong tháng 7/2025, mặc dù lạm phát giá tiêu dùng chung được kiềm chế nhờ giá xăng giảm.Nội thất sẽ là sản phẩm nhập khẩu mới nhất bị chính quyền của Tổng thống Trump điều tra do lo ngại về an ninh quốc gia. Ngày 21/8, chính quyền đã công bố một cuộc điều tra đối với các tua-bin gió nhập khẩu và trước đó đã nhắm vào đồng và các kim loại khác.
Bộ Thương mại Mỹ đã mở nhiều cuộc điều tra về tác động đến an ninh quốc gia của việc nhập khẩu máy bay, chất bán dẫn, dược phẩm, xe tải hạng nặng, gỗ xẻ, khoáng sản quan trọng và thiết bị bay không người lái.
Kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 1/2025, các mức thuế mới mà ông Trump áp đặt đối với hàng hóa từ các đối tác thương mại của Mỹ đã làm tăng chi phí kinh doanh của các nhà nhập khẩu và các công ty khác.
Tác động đến lạm phát tiêu dùng nói chung hiện vẫn hạn chế. Các nhà kinh tế dự đoán sẽ mất một thời gian để thuế quan gây ra những ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới./.- Từ khóa :
- donald trump
- đồ nội thất
- thuế quan mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thế khó của Tổng thống Ukraine trước cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump
08:38' - 18/08/2025
Tổng thống Ukraine đang đứng trước lựa chọn đầy khó khăn: hoặc chấp nhận một thỏa thuận hòa bình nhanh chóng không hoàn toàn thực sự theo ý muốn, hoặc đối mặt cơn giận dữ của "ông chủ Nhà Trắng".
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống D.Trump đề xuất thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine
09:31' - 17/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn tổ chức hội nghị 3 bên với Nga và Ukraine “càng sớm càng tốt”, có thể ngay trong tuần tới vào ngày 22/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump: Ukraine cần tận dụng kết quả của thượng đỉnh Alaska
10:36' - 16/08/2025
Tổng thống Zelensky cần tận dụng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/12/2025
22:04' - 10/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phê chuẩn việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân mới nhất
16:06' - 10/12/2025
Thống đốc tỉnh Hokkaido đã phê chuẩn việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân mới nhất của Nhật Bản tại nhà máy điện hạt nhân Tomari.
-
Kinh tế Thế giới
Black Friday không cứu vãn được đà giảm tốc của ngành bán lẻ Anh
14:56' - 10/12/2025
Doanh số bán lẻ tại Anh trong tháng 11/2025 đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng yếu nhất trong sáu tháng qua bất chấp các chương trình khuyến mại rầm rộ trong dịp Black Friday.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lạm phát tiêu dùng lập đỉnh, giá sản xuất giảm sâu
13:15' - 10/12/2025
Lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng trong tháng 11/2025, chạm mức cao nhất trong gần hai năm, trong khi tình trạng giảm phát giá sản xuất ngày càng trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành cơ khí Đức rơi vào chuỗi suy giảm dài nhất trong hàng chục năm
10:26' - 10/12/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) cảnh báo ngành kỹ thuật cơ khí nước này đang rơi vào một trong những giai đoạn suy giảm dài nhất, một phần do các mức thuế quan từ phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ coi thuế quan là một trụ cột trong chương trình kinh tế
09:47' - 10/12/2025
Trong bài phát biểu về kinh tế Mỹ tối 9/12 tại Mount Pocono, bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách thuế quan của mình như một trụ cột trong chương trình kinh tế của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế quan mới với nông sản Canada và Ấn Độ
09:25' - 10/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt thuế quan mới với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm phân bón của Canada và gạo của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không lập kỷ lục lợi nhuận bất chấp nhiều sức ép
08:52' - 10/12/2025
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo các hãng hàng không toàn cầu sẽ đạt mức lợi nhuận ròng kỷ lục 41 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét hợp nhất hệ thống đường sắt cao tốc KTX và SRT
08:32' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch hợp nhất dần hai tuyến đường sắt cao tốc KTX và SRT vào cuối năm tới, qua đó đưa hệ thống vận hành trở lại mô hình thống nhất sau hơn 13 năm hoạt động tách biệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN