1. >

Tập đoàn Tata Steel xem xét bán các nhà máy tại Anh

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo chí nước Anh, tập đoàn sản xuất thép Tata Steel của Ấn Độ dự kiến sẽ bán các nhà máy của mình tại Vương quốc Anh.

Tập đoàn Tata Steel xem xét bán các nhà máy tại Anh

Tập đoàn Tata Steel xem xét bán các nhà máy tại Anh. Ảnh: reuters

Một động thái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và việc làm của hàng nghìn người lao động và giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp thép của "xứ sương mù".

Tập đoàn Tata Steel gần đây cho biết hoạt động sản xuất của họ bị sụt giảm nghiêm trọng ở nước Anh và cả châu Âu, do khủng hoảng sản xuất thừa trên thế giới, giá thành sản xuất tăng cao, khiến hàng này bị thua lỗ nặng.

Tình trạng này sẽ còn kéo dài trong tương lai và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh lâu dài của tập đoàn này tại Anh.

Tata Steel cho biết sẽ nghiên cứu các giải pháp tái cơ cấu, trong đó tính đến việc bán lại toàn bộ hoặc một phần các nhà máy của Tata Steel tại Anh.

Trước đó, Nghiệp đoàn lao động Vương quốc Anh đã có các cuộc thương lượng với đại diện của Tata Steel ở Mumbai (Ấn Độ).

Người phát ngôn của Nghiệp đoàn lao động Matt Ball cho biết Tata Steel sẽ công bố bán các nhà máy ở Anh, nhưng mọi người vẫn đang chờ đợi một thông báo chính thức khẳng định việc này.

Giới chức công đoàn Anh đã đến Mumbai để thuyết phục tập đoàn này tiếp tục đầu tư vào Anh.

Hồi tháng 1/2016, Tata Steel đã thông báo cắt giảm hơn 1.000 lao động tại nhà máy Port Talbot, miền Nam xứ Wales. Trừ khi Tata xúc tiến kế hoạch cải tổ để tạo ra một sự chuyển biến lớn, nhà máy khổng lồ này vẫn đứng trước tương lai “mờ mịt”.

Chính phủ Vương quốc Anh cảnh báo danh tiếng của Tata Steel sẽ bị tổn hại, nếu tập đoàn này quyết định đóng cửa nhà máy Port Talbot.

Chính phủ nước Anh đang chịu sức ép trước vấn đề Trung Quốc bán thép ở mức giá thấp ra thị trường thế giới.

Mặc dù Thủ tướng David Cameron cam kết sẽ làm việc với các chính quyền địa phương để làm dịu bớt những tác động liên quan và bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước, song các liên đoàn lao động “phàn nàn” rằng chính phủ vẫn chưa biến lời nói thành hành động.

Tata Steel là hãng sản xuất thép lớn nhất của Ấn Độ và đứng thứ sáu thế giới, hoạt động tại 45 nước, với sản lượng khoảng 26 triệu tấn thép/năm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.