THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Tây Ninh xử lý nhiều vụ vận chuyển đỉa trái phép

Facebook Share

BNEWS.VNChiều ngày 16/11, Chi cục Thủy sản Tây Ninh phối hợp với UBND xã Thành Long, huyện Châu Thành tiến hành tiêu hủy 72 kg đỉa sấy khô do Công an xã trên bắt giữ.

Ảnh minh họa (Thái Hùng-TTXVN)

Trước đó, vào lúc 2 giờ 30 phút ngày 14/11/2015, trên đường tuần tra tại khu vực ấp Thạnh Tây, xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Công an xã Thành Long phát hiện đối tượng Lâm Văn Việt sinh năm 1984, ngụ ấp Thành Đông, xã Thành Long điều khiển xe mô tô 70B1- 170.94 chở phía sau nhiều đồ vật cồng kềnh từ hướng Campuchia về nên chặn lại kiểm tra.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe có chở 2 bao tải (khoảng 72 kg) đỉa sấy khô, 2 tấm gỗ xẻ thành phẩm, 1 máy may công nghiệp, 2 bộ chip điện tử và nhiều tang vật khác.

Làm việc với Công an, Việt khai nhận, số hàng kể trên là chở thuê cho một người trên địa bàn xã, nói là khô cá và cây thuốc Nam. Lúc nhận chở có ngửi thấy mùi như cá khô nhưng không kiểm tra lại, chẳng ngờ lại là đỉa sấy khô.

Theo ông Lê Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tây Ninh, đỉa là loài thủy sinh, hút máu người và súc vật, có khả năng truyền, lây bệnh nguy hiểm, bị cấm nuôi, thu gom, vận chuyển.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có hiện tượng một số cư dân biên giới sang Campuchia mua gom đỉa (gồm cả đỉa sống và đỉa sấy khô) mang về Việt Nam bán cho thương lái để kiếm lời.

Theo ông Khải, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt 4 vụ thu gom, vận chuyển đỉa từ Campuchia về Việt Nam, tang vật thu giữ gần 700 kg đỉa. Toàn bộ số đỉa bị bắt giữ được tiêu hủy bằng cách đốt bỏ./.

Phạm Thanh Tân/TTXVN


VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.