1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thái Lan cân nhắc xét nghiệm virus Zika miễn phí cho tất cả thai phụ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 3/10, Bộ Y tế Thái Lan cho biết đang cân nhắc việc xét nghiệm virus Zika miễn phí cho tất cả thai phụ

Thái Lan cân nhắc xét nghiệm virus Zika miễn phí cho tất cả thai phụ

Thái Lan cân nhắc xét nghiệm virus Zika miễn phí cho tất cả thai phụ. Ảnh: reuters

Ngày 3/10, Bộ Y tế Thái Lan cho biết đang cân nhắc việc xét nghiệm virus Zika miễn phí cho tất cả thai phụ sau khi nước này hồi tuần trước xác nhận những trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ đầu tiên liên quan tới virus Zika.

Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Sophon Mekthon cho biết Bộ trưởng Y tế đã yêu cầu giới chức bộ này xem xét để xác định có cần thiết tiến hành xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ phụ nữ mang thai ở nước này hay không.

Theo quan chức này, phí xét nghiệm virus Zika hiện tại vào khoảng 2.000 baht (khoảng 58 USD) nhưng sau đó cần xét nghiệm lại nhiều lần.

Ông Sophon cho biết hiện Thái Lan chỉ tiến hành xét nghiệm đối với những thai phụ tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika và đến nay đã xét nghiệm cho khoảng 1.000 thai phụ.

Trước đó, ngày 30/9, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ được phát hiện tại nước này là do virus Zika gây ra.

Đây là các trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika đầu tiên được phát hiện tại Đông Nam Á.

Mối liên quan giữa virus Zika và trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ lần đầu tiên được phát hiện hiện hồi năm ngoái tại Brazil, nước đến nay ghi nhận hơn 1.800 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ.

Hiện nay, đã có một số nước tại khu vực Đông Nam Á ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika nhưng Thái Lan được cho là nước có số ca nhiễm nhiều nhất - 349 ca, trong đó có 25 thai phụ.

Giới chức y tế các nước trong khu vực thông báo đang tăng cường giám sát, nhưng ít tiến hành xét nghiệm.

Theo một số quan chức, số trường hợp lây nhiễm thực có thể còn cao hơn so với con số được công bố.

Lo ngại trước diễn biến virus Zika lây lan, ngày 29/9, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã ban bố cảnh báo đi lại, trong đó khuyến cáo các phụ nữ mang thai cân nhắc hoãn các chuyến đi không quan trọng tới các quốc gia Đông Nam Á do nguy cơ lây nhiễm virus Zika.

CDC cũng đã ban bố cảnh báo đi lại đối với Singapore khi dịch Zika bùng phát tại nước này hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện chưa có vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.